Mỹ mở rộng ứng dụng truy vết Covid-19

Công nghệ 01/08/2020 - 10:14

Đã có 20 bang chiếm khoảng 45% dân số của Mỹ tiếp cận các ứng dụng truy vết Covid-19 dựa trên công nghệ của Google và Apple.

Công bố của Google cuối tháng 7 cho thấy ngày càng có nhiều nơi sử dụng công cụ theo dõi tiếp xúc của người dùng nhằm cảnh báo, hạn chế sự lây lan virus corona. 20 tiểu bang và vùng lãnh thổ, chiếm gần một nửa dân số Mỹ, tiếp cận tới các ứng dụng truy vết Covid-19 dựa trên công nghệ được Apple và Google hợp tác phát triển. Dù vậy tại Mỹ, quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nhất về thương vong do Covid-19, việc ứng dụng công cụ truy vết vẫn còn trở ngại do lo ngại của các nhà lập pháp về việc lạm dụng quyền riêng tư của người dùng.

Theo Reuter, trên thế giới, số lượng quốc gia sử dụng công cụ truy vết của Google và Apple đã tăng từ 12 lên 16 quốc gia và khu vực, tính đến tháng 7/2020. Áo, Brazil, Canada, Croatia, Đan Mạch, Đức, Gibraltar, Italy, Ireland, Nhật, Latvia, Bắc Ireland, Ba Lan, Arab Saudi, Thụy Sĩ và Uruguay là những nơi đã sử dụng công cụ mà hai hãng công nghệ trên phát triển.

Mỹ mở rộng ứng dụng truy vết Covid-19 - ảnh 1

Ứng dụng truy vết dựa trên smartphone và bluetooth là giải pháp có thể hạn chế lây lan Covid-19

Một điểm khác biết ở công cụ truy vết của Apple và Google phát triển là việc dữ liệu tiếp xúc có thể đồng bộ ở nhiều quốc gia với nhau, cho phép theo dõi các tiếp xúc gần ngay cả khi người sử dụng di chuyển qua các quốc gia. Ứng dụng truy vết mà Bắc Ireland mới phát hành cuối tháng 7 là công cụ truy vết đầu tiên trên thế giới có thể theo dõi các tiếp xúc gần của người dùng ngay cả khi họ ở quốc gia khác.

Công cụ truy vết mà Apple và Google phát triển về cơ bản cũng giống hầu hết ứng dụng công nghệ khác đang được sử dụng để ngăn chặn sự phát tán của virus corona, ví dụ như Bluezone do Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát triển và áp dụng trong nước.

Các ứng dụng khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. Smartphone cài ứng dụng sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách hai mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc, không phân biệt điện thoại Android hay iPhone. Khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Tại Việt Nam, số lượt tải Bluezone tăng vọt vào cuối tháng 7 sau khi có thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 được phát hiện. Tính đến 31/7, ứng dụng này đã có tổng cộng hơn 1.135.500 lượt cài, gấp bốn lần so với thống kê chỉ năm ngày trước đó.

Theo ước tính của đại học Oxford, để các ứng dụng truy vết Covid-19 đạt hiệu quả kiểm dịch tối ưu thì cần tới 60% dân số trưởng thành cài đặt. Tại Việt Nam, số lượt cài ứng dụng đã hơn 1,1 triệu so với dân số 95 triệu người vẫn còn thấp.

Chia sẻ