Mỹ-NATO áp sát Nga vì... Crimea và Donbass

Thế giới 22/04/2021 - 08:48

Mỹ, Anh và đồng minh NATO tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng việc đưa các máy bay chiến đấu, tàu khu trục và tàu chiến áp sát khu vực căng thẳng.

Trong bối cảnh Nga có thể công nhận quyền độc lập của các nước cộng hòa tư xứng ở Donbass, các nước NATO tiếp tục triển khai lực lượng gần biên giới phía đông của Nga.

Hơn 20 máy bay chiến đấu F-16 và F-15 của Mỹ đã bất ngờ được điều động từ Anh tới Ba Lan, hai tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook và USS Roosevelt của Mỹ đã bắt đầu di chuyển về phía Biển Đen, phía Anh cũng đã xác nhận đưa hai tàu chiến của họ đến khu vực Biển Đen để hỗ trợ Ukraine.

Mỹ-NATO áp sát Nga vì... Crimea và Donbass - ảnh 1

Tàu chiến Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào khu vực Donbass và Crimea.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã cho biết rằng, trong tương lai các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass có thể được công nhận độc lập hoặc lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được triển khai trên lãnh thổ của họ.

Phía Ukraine lên án những hành động này của Nga và không ngừng tăng cường lực lượng ở biên giới nước này cùng với sự hỗ trợ từ các nước đồng minh. Các tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt của hải quân Mỹ hiện đang ở phía bắc Aegean và đang tham gia cuộc tập trận Rammstein Dust II 21 của NATO.

Sau khi hoàn thành cuộc tập trận các tàu chiến này sẽ tới khu vực Biển Đen. Tuy nhiên, nếu muốn hỗ trợ Ukraine, các tàu chiến của hải quân Mỹ không nhất thiết phải vào Biển Đen. Các tàu này được trang bị tên lửa hành trình RGM-109E Tomahawk Block IV với tầm bắn lên tới 2.400 km và đầu đạn hạt nhân.

Chuyên gia quân sự Netkachev tin rằng, sự hiện diện của các tàu chiến của Anh ở Biển Đen sẽ rất nguy hiểm. Một tàu khu trục phòng không và một chiến hạm chống ngầm được tách ra từ nhóm tàu tấn công sẽ được gửi đến Biển Đen vào tháng 5. Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra xung đột tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh tuy không đi vào Biển Đen, nhưng nó có thể hỗ trợ đắc lực cho các tàu chiến của mình ở Biển Đen bằng các sử dụng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning và trực thăng chống ngầm Merlin.

Ông Netkachev lưu ý rằng, ngày 19/4, trên Biển Đen, cuộc tập trận chung của hải quân Ukraine và hải quân Romania PASSEX đã hoàn thành. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, cuộc tập trận chủ yếu là sự biểu dương lực lượng của hải quân Ukraine. Theo các chiến lược gia NATO, đây là một hành động cần thiết vì vào thời điểm này quân đội Nga ở Quân khu phía Nam và hạm đội Biển Đen cũng đang tăng cường lực lượng ở gần biên giới Romania và Ukraine.

Để chống lại các hành động này, từ ngày 20 đến 24/4, phía Nga đã điều các máy bay chiến đấu và các tàu chiến đến khu vực Biển Đen, đồng thời đưa ra các hạn chế tạm thời đối với các chuyến bay trên một phần bán đảo Crimea và Biển Đen.

Nguyễn Giang