Mỹ: Nga tăng nhiều quân ở biên giới hơn đợt sáp nhập Crimea năm 2014

Thế giới 20/04/2021 - 11:14

Lầu Năm Góc ngày 19/4 nói rằng hoạt động quân sự của Nga ở khu vực giáp Ukraine còn quy mô hơn thời điểm Moscow sáp nhập bán đảo Crimea 7 năm trước.

Ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết việc triển khai quân lần này của Moscow "dấy lên quan ngại rất nghiêm trọng". Dù vậy, ông không đưa ra con số cụ thể về tình hình, theo AFP.

Trước đó, ông Josep Borell, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngooại của Liên minh châu Âu, nói rằng có khoảng 100.000 binh lính Nga ở khu vực biên giới Ukraine, con số này ít hơn 50.000 quân so với số liệu ông đưa ra trước đó.

Mỹ: Nga tăng nhiều quân ở biên giới hơn đợt sáp nhập Crimea năm 2014 - ảnh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Đây là lần triển khai quân đội quy mô nhất từ năm 2014. Hoạt động của Nga dẫn đến việc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", ông Kirby nói.

"Tôi sẽ không đi vào cụ thể số lượng binh sĩ hay khí tài mà quân đội Nga triển khai. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động này", ông Kirby cho biết, "chắc chắn nó còn lớn hơn đợt triển khai quân hồi năm 2014".

Đại diện Lầu Năm Góc nhấn mạnh động thái này không có lợi cho an ninh và ổn định trên khu vực dọc biên giới Ukraine, nhất là ở Crimea.

Ông cho biết: "Nga tuyên bố đây chỉ là một hoạt động huấn luyện, nhưng mục đích chính xác của việc này chưa hoàn toàn rõ ràng".

Một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và một người khác bị thương ngày 11/4 trong cuộc đụng độ với lực lượng nổi dậy ở miền Đông. Giao tranh tại đây đang leo thang trong bối cảnh căng thẳng giữa Kyiv và Moscow nóng lên trở lại.

Ukraine lo ngại Nga đang tìm cớ để tấn công nước này. Ở vùng Donbass, lực lượng nổi dậy miền Đông được cho là nhận hỗ trợ về chính trị và quân sự từ Điện Kremlin lâu nay.

Đáp lại, phía Nga tuyên bố họ "không đe dọa bất kỳ ai" và gọi những hành động của Ukraine là "khiêu khích".

Cuộc xung đột ở Donbass đã diễn ra từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 13.000 người và làm gần 1,5 triệu người khác phải đi sơ tán.

Kỳ Sơn