Mỹ, Nhật đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Thế giới 13/07/2020 - 18:12

Tokyo và Washington đang chia sẻ thông tin về hàng chục ca nhiễm nCoV được phát hiện tại căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng tại căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Futenma, 22 người ở căn cứ Hansen và một người ở căn cứ Kinser.

"Chúng tôi sẽ hợp tác một cách phù hợp về vấn đề này. Nhật Bản và Mỹ đang chia sẻ thông tin về lịch sử hoạt động của những quân nhân nhiễm nCoV", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay.

Denny Tamaki, thống đốc Okinawa, cuối tuần qua cho biết "vô cùng lấy làm tiếc" khi ghi nhận số ca nhiễm nCoV lớn chỉ trong thời gian ngắn, thêm rằng người dân Okinawa đã bị sốc với thông tin này.

"Tôi không thể không hoài nghi về các biện pháp phòng dịch của quân đội Mỹ", ông Tamaki nói, cho biết thêm đã có báo cáo về việc các quân nhân Mỹ rời doanh trại để tham gia tiệc tùng trên biển và tới các khu phố đêm vào ngày quốc khánh Mỹ hôm 4/7.

Mỹ, Nhật đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự - ảnh 1

Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Futenma ở Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết đã cấm binh sĩ ra ngoài các căn cứ ở Okinawa, ngoại trừ phục vụ các nhu cầu thiết yếu đã được chỉ huy cho phép như thăm khám y tế.

"Chúng tôi đang cố hạn chế tiếp xúc với người dân địa phương càng nhiều càng tốt và cũng truy vết tiếp xúc của những quân nhân nhiễm nCoV", một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết.

Ngoài cụm dịch tại các căn cứ quân sự Mỹ, Okinawa hiện ghi nhận 148 ca nhiễm nCoV và 7 ca tử vong. Ca nhiễm và tử vong do nCoV ở Nhật Bản lần lượt là gần 22.000 và 1.000 trường hợp.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13 triệu người nhiễm và hơn 571.000 người chết. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 3,4 triệu ca nhiễm và gần 138.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)