Mỹ-Nhật-Hàn họp thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên trong 4 năm qua?

Thế giới 15/05/2021 - 22:15

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới.

Mỹ-Nhật-Hàn họp thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên trong 4 năm qua? - ảnh 1

Từ trái sang: Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. (Nguồn: Kyodo)

Các nguồn thạo tin ngày 15/5 cho biết, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào tháng 6.

Chương trình nghị sự dự kiến bao gồm việc bàn thảo về sự hợp tác ba bên trong việc đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2017 Mỹ-Nhật-Hàn tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên. Theo nguồn tin trên, một cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đang được thu xếp nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G7 này.

Cuộc gặp ba nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật-Hàn sắp tới cũng sẽ là hội nghị thượng đỉnh 3 bên đầu tiên dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người nhậm chức vào tháng 1.

Washington luôn xem mối quan hệ chặt chẽ với Tokyo và Seoul là chìa khóa trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

(theo Kyodo)