Mỹ phong tỏa hai căn cứ ở Nhật

Thế giới 13/07/2020 - 18:12

Thủy quân lục chiến Mỹ phong tỏa hoàn toàn căn cứ Hansen và Futenma trên đảo Okinawa sau khi ghi nhận gần 100 binh sĩ nhiễm nCoV.

"Các biện pháp đề phòng đang được áp dụng tại 9 căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ ở vùng Okinawa, gồm đóng cửa những cơ sở không thiết yếu, cấm mọi hoạt động ngoài doanh trại và khuyến khích làm việc từ xa. Căn cứ Hansen và sân bay quân sự Futenma sẽ bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập", phát ngôn viên Thủy quân lục chiến Mỹ Ken Kunze hôm nay cho biết.

Mỹ phong tỏa hai căn cứ ở Nhật - ảnh 1

Điểm đo thân nhiệt ngoài căn cứ Foster trên đảo Okinawa hồi tháng 5. Ảnh: USMC.

Mỹ đang triển khai hàng chục nghìn binh sĩ trên đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Giới chức Nhật cho biết đã có 95 ca nhiễm được báo cáo tại nơi đóng quân của thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinawa, tập trung tại căn cứ Hansen và Futenma. Phát ngôn viên Kunze cho biết chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm.

Ngoài cụm dịch tại các căn cứ quân sự Mỹ, Okinawa hiện ghi nhận 148 ca nhiễm nCoV và 7 ca tử vong. Giới chức đảo Okinawa đã đề nghị lực lượng Mỹ ngừng hoạt động điều chuyển quân luân phiên và tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki tuần trước cho biết "vô cùng lấy làm tiếc" khi số ca nhiễm nCoV bùng phát, thêm rằng người dân Okinawa bị sốc với thông tin này. "Tôi không thể không hoài nghi về các biện pháp phòng dịch của quân đội Mỹ", ông nói, cho biết có báo cáo về việc quân nhân Mỹ rời doanh trại tham gia tiệc tùng trên biển và tới các khu phố đêm mừng quốc khánh Mỹ hôm 4/7.

Nhiều ca nhiễm nCoV cũng được ghi nhận tại các cơ sở quân sự Mỹ trên khắp Nhật Bản, trong đó có căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori và Atsugi, tỉnh Kanagawa.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13 triệu người nhiễm và hơn 571.000 người chết. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 3,4 triệu ca nhiễm và gần 138.000 ca tử vong. Ca nhiễm và tử vong do nCoV ở Nhật Bản lần lượt là gần 22.000 và 1.000.

Vũ Anh (Theo AFP)