Mỹ ra tuyên bố sắc lạnh, Iran đừng mong có được vũ khí hạt nhân - Căn cứ ở Syria bị uy hiếp, chiến đấu cơ Nga hành động khẩn cấp?

Chính trị 05/07/2020 - 08:59

Ngay sau vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz, đặc phái viên Mỹ Brian Hook tuyên bố sẽ ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân bằng mọi giá, kể cả việc sử dụng vũ lực.

 • Tất cả
 • Tâm điểm
 • Chiến sự Syria
 • Tình hình Iran
 • Chiến sự Libya
0  diễn biến
Mới nhất
 • Cũ nhất
 • Mới nhất
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 0:08:48:00 05/07/2020

  Đụng độ đẫm máu tiếp diễn giữa QĐ Syria và tàn quân IS tại hoang mạc!

  Sáng 5/7, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh đưa tin giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) và tàn quân IS đang tiếp diễn ra song song với các cuộc không kích dữ dội của máy bay Nga tại hoang mạc thuộc các tỉnh Homs, Sweida và Deir Ezzor.

  Theo nguồn tin của SOHR, một nhóm 25 binh sĩ SAA đã bị mất tích và ít nhất 5 tên khủng bố đã bị tiêu diệt do không kích và đụng độ.

  Kể từ khi vụ tập kích tại thị trấn al-Sukhnah diễn ra khiến 20 binh sĩ SAA thiệt mạng hôm 4/7, các hoạt động truy đuổi những kẻ tấn công đã diệt 31 tên IS. Thương vong của nhóm khủng bố dự kiến sẽ gia tăng trong những giờ tới.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!
 • 0:08:12:00 05/07/2020

  Chiến đấu cơ Nga tấn công UAV phiến quân ở Aleppo?

  Theo South Front, Không quân Nga vừa có các hoạt động quân sự lớn ở vùng nông thôn phía Bắc và phía Tây Aleppo vào hôm qua 4/7. Các nhân chứng còn nghe thấy nhiều vụ nổ lớn từ phía thị trấn Azaz và Taked vốn do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

  Một số nguồn tin từ phe đối lập Syria cho hay, các vụ nổ trên là do chiến đấu cơ Nga phóng tên lửa không đối không trong một cuộc tập trận bắn đạn thật gần đó. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho biết chiến đấu cơ Nga đã sử dụng các tên lửa trên để đánh chặn máy bay không người lái của phiến quân hoạt động trong khu vực.

  Các tiếng nổ tương tự từng được nghe thấy ở khu vực Tây Bắc Idlib nơi vốn được xem là thành trì của quân khủng bố ở Syria.

  Cũng cần nhắc lại rằng, các nhóm phiến quân ở Idlib cũng như ở Aleppo thường xuyên sử dụng UAV tự chế hoặc UAV "cảm tử" để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Cuộc tấn công gần đây nhất là vào ngày 22/6.

  Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!
 • 0:07:44:00 05/07/2020

  Mỹ xem xét khả năng tấn công phủ đầu Iran

  Theo Al-Masdar news, Mỹ đang xem xét việc sử dụng hành động quân sự chống lại Iran nếu điều đó giúp ngăn được Tehran sở hữu được vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí tấn công tiên tiến khác sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc hết hiệu lực vào tháng 10 tới đây.

  Thông tin trên được đặc phía viên của Mỹ về Iran, Brian Hook đưa ra trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Kênh truyền hình 13 của Israel

  Cũng theo ông Hook, Nhà Trắng có quan điểm khá rõ ràng trong việc này, đó là Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân, mọi hành động quân sự đang được cân nhắc.

  Theo ông Hook, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân bằng mọi giá.

  "Tôi nghĩ rằng người dân Israel, người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế nên biết rằng Tổng thống Trump sẽ không bao giờ cho phép họ (Iran) có vũ khí hạt nhân", ông Hook nói.

  Tuyên bố của ông Hook được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ nổ bí ẩn tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

  Theo truyền thông phương Tây, vụ nổ ở Natanz là hành động phá hoại có chủ đích. Tuy nhiên, Tehran vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

  Trước đó Mỹ nhiều lần gây áp lực lên Liên hợp quốc yêu cầu tiếp tục duy trì lệnh cấm vận vũ khí với Iran, trong bối cảnh có nhiều thông tin cho thấy Iran sắp mua số lượng lớn vũ khí từ Nga và Trung Quốc.

  Chính quyền Mỹ đã nhiều lần yêu cầu cấm vận vũ khí đối với Iran sau khi nó hết hạn vào tháng 10 năm 2020.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!