Mỹ, Saudi Arabia hợp tác sản xuất xe bọc thép

Thế giới 24/05/2020 - 10:18

Nhà thầu quốc phòng Oshkosh Defense của Mỹ và tập đoàn quốc phòng Al-Tadrea của Saudi Arabia vừa thành lập một liên doanh để sản xuất các phương tiện bọc thép ngay tại vương quốc dầu mỏ này.

Có tên gọi Oshkosh Al-Tadrea Manufacturing (OTM), công ty đặt trụ sở tại Saudi Arabia và tập đoàn Al-Tadrea sẽ nắm cổ phần ở OTM nhiều hơn đối tác Mỹ.

Theo ông Fawzi Bin Sabri, Giám đốc điều hành của Al-Tadrea, kế hoạch hợp tác trên đã được đề cập từ năm 2017. Tuy nhiên, hai bên phải mất 3 năm đàm phán mới đi đến thống nhất và đặt bút ký kết. Liên doanh này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của Saudi Arabia trong thời gian tới.

Việc thành lập OTM là cần thiết để phù hợp với yêu cầu tăng tỷ lệ nội địa hóa và chuyển giao công nghệ cho sản phẩm quốc phòng của Saudi Arabia, đồng thời giúp Oshkosh Defense có thêm cơ hội thắng thầu tại các hợp đồng quân sự của Riyadh.

Mỹ, Saudi Arabia hợp tác sản xuất xe bọc thép - ảnh 1
Một xe bọc thép do Oshkosh Defense sản xuất cho Lục quân Mỹ. Ảnh: US Army.

Ông John Bryant, Chủ tịch Oshkosh Defense cho rằng, OTM là một biểu tượng mới trong mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Saudi Arabia. Xét về khía cạnh kinh tế, sau khi đi vào hoạt động, OTM sẽ tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Trước mắt, OTM sẽ bắt tay vào thiết kế, phát triển những nguyên mẫu đầu tiên của một biến thể xe bọc thép dựa trên dòng xe bọc thép chiến thuật hạng trung (FMTV) cấu hình 4x4 bánh lốp của Oshkosh Defense theo đơn đặt hàng từ quân đội Saudi Arabia.

Xe FMTV được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quân sự của quân đội Mỹ cùng các nước đồng minh trên khắp thế giới. Nó có thể thực hiện đa dạng nhiều nhiệm vụ như hỗ trợ chiến đấu, tiếp tế nhiên liệu, đạn dược, vận chuyển hàng hóa… Xe có nhiều biến thể khác nhau nhưng các bộ phận lại giống nhau tới 70-80% giúp dễ dàng thay thế, bảo trì và tiết kiệm được chi phí.

Bên cạnh đó, OTM cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì, nâng cấp các phương tiện bọc thép đang trong biên chế của quân đội quốc gia Trung Đông.

Mỹ, Saudi Arabia hợp tác sản xuất xe bọc thép - ảnh 2
Theo Phạm Huy/Quân đội Nhân dân