Mỹ sẽ có các đơn vị siêu tinh nhuệ, chuẩn bị cho đối đầu với Nga, Trung

Đời sống 03/12/2020 - 10:24

Trang The Drive đưa tin, quân đội Mỹ đang đào tạo các đơn vị cấp ở cấp độ siêu đặc biệt kiểu đặc nhiệm để sử dụng cho các "mục tiêu khó".

Mỹ sẽ có các đơn vị siêu tinh nhuệ, chuẩn bị cho đối đầu với Nga, Trung - ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm thực hành luyện tập tác chiến trong hầm ngầm - ảnh minh họa The Drive

Sự thay đổi nhiệm vụ đối với một số đơn vị Lực lượng Đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để chuẩn bị cho các cuộc chiến cấp cao hơn với Nga và Trung Quốc.

Trong khi cộng đồng hoạt động Các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ nói chung, làm việc để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc xung đột cấp cao hơn chống lại các đối thủ ngang hàng tiềm năng, quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng họ sẽ đào tạo và trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm ở cấp đại đội, hay còn được gọi là lực lượng “Mũ nồi xanh”, tập trung vào việc hạ gục các "mục tiêu khó".

Kế hoạch đáng chú ý này được đưa ra vài tháng sau khi Lầu Năm Góc ra chỉ thị yêu bổ sung ngân sách của mình để hoạch định việc xây dựng một cơ sở đào tạo chuyên biệt dành cho Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt bí mật, nơi các nhà điều hành có thể thực hành tấn công "các mục tiêu cơ sở phức tạp, khó khăn”.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt số 1 của quân đội Mỹ (Lực lượng đổ bộ đường không hay còn gọi là SFC số 1) thuộc Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ, đã thông báo ý định thành lập các "Đại đội đánh bại mục tiêu khó/Hard Target Defeat Companies - HTDC" này trên nền tảng các đại đội đặc nhiệm hiện có, trong một sách trắng chưa được phân loại có tựa đề "A Vision For 2021 and Beyond", được phát hành vào đầu năm nay.

SFC số 1 được thành lập vào năm 2014 để giám sát tất cả các nhóm tác chiến đặc nhiệm cấp đại đội của Lục quân Mỹ, cũng như các hoạt động tâm lý và các đơn vị hỗ trợ khác.

Sách trắng giải thích: "1st SFC sẽ phát triển và cung cấp cho các đại đội HTDC ... được tổ chức độc đáo để chống lại các chiến dịch đối thủ ngang hàng. Họ hoạt động với các đối tác trong khu vực để vô hiệu những mục tiêu khó trong môi trường nhạy cảm và hạn chế.".

Theo nhà báo Wesley Morgan, các đơn vị đặc nhiệm cấp đại đội HTDC này được thiết lập để thay thế các đơn vị đặc nhiệm hiện có được tổ chức như Lực lượng Ứng phó Khủng hoảng (CRF) thường trực.

Còn được gọi là lực lượng chống cực đoan, các đơn vị CRF thuộc quyền điều hành trực tiếp của các sỹ quan cấp tư lệnh. Quân nhân trong lực lượng này cũng được gọi là các “Mũ nồi xanh”, được huấn luyện và đào tạo nhằm "cung cấp các phương án giải cứu những người đang bị đe dọa, thu hồi các vật liệu nhạy cảm như vũ khí của các đơn vị sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, cứu trợ nhân đạo hoặc giải quyết các vấn đề khác trong tình huống khẩn", theo sách trắng của Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc biệt của Quân đội Mỹ xuất bản năm 2017.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ khi đó là ông Mark Esper đã đưa ra khả năng thành lập các đơn vị ứng phó khủng hoảng mới, mà theo quan chức này, là để thay thế các đơn vị hoạt động kém hiệu quả và tiêu hao các nguồn lực quan trọng, trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ.