Mỹ sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân

Sức khoẻ 14/08/2020 - 11:46

Nếu vaccine Covid-19 được chứng minh là an toàn và hiệu quả, người dân Mỹ sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Giới chức Mỹ hôm qua tuyên bố nước này sẽ không đốt cháy giai đoạn để cho ra mắt vaccine mà bỏ qua tiêu chuẩn an toàn. Paul Mango, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Mỹ, cho biết: "Chúng tôi không lược bỏ quy trình nghiêm ngặt mà sẽ đánh giá tuần tự, hy vọng sản phẩm được phê duyệt".

Washington đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào 6 chương trình phát triển vaccine, đồng thời ký các hợp đồng đảm bảo nguồn cung lên tới hàng trăm triệu liều nếu chúng được chấp thuận sau thử nghiệm lâm sàng. Số tiền này hoàn toàn được chính phủ chi trả.

Ngày sau khi Nga tuyên bố có vaccine, Tổng thống Mỹ Trump công bố hợp đồng vaccine Covid-19 mới với công ty Moderna trị giá 1,5 tỷ USD để sản xuất 100 triệu liều.

Mỹ sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân - ảnh 1

Vaccine của Nga, phê duyệt ngày 11/8, cũng được tiêm miễn phí cho người dân. Ảnh: Reuters

Bác sĩ và các phòng khám tư nhân vẫn phải mua vaccine, nhưng chi phí chủ yếu được các công ty bảo hiểm tư nhân và công lập đài thọ.

Ông Mango cho biết hầu hết các đơn vị bảo hiểm thương mại đã đồng ý miễn trừ khoản tiền phát sinh cho khách hàng. Ông nói thêm: "Chúng tôi dự kiến cung cấp hàng trăm triệu liều tiêm vào tháng 1/2021".

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), nhận định ông "lạc quan một cách thận trọng" rằng ít nhất một trong 6 loại vaccine mà Mỹ đầu tư sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump tỏ ra lo ngại rằng chính phủ có thể bất chấp tiêu chuẩn an toàn để công bố vaccine trước cuộc bầu cử ngày 3/11. Ông Mango bác bỏ cáo buộc nêu trên.

"Chúng tôi không giảm bớt độ nghiêm ngặt của các quy định đánh giá", ông khẳng định.

Hôm 11/8, Nga đã phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, trước cả khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên hàng nghìn người để chứng minh sản phẩm thực sự có hiệu quả.

"Tôi hy vọng Nga đã chắc chắn rằng vaccine an toàn và có tác dụng, nhưng tôi nghi ngờ điều này", tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, phát biểu trong buổi hội thảo do National Geographic tổ chức.

Thục Linh (Theo AFP)