Mỹ sẽ trả nợ WHO hơn 200 triệu USD tiền phí thành viên

Thế giới 18/02/2021 - 12:24

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ trả hơn 200 triệu USD còn nợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tháng này.

“Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện các nghĩa vụ tài chính với tư cách là một thành viên WHO và điều này cũng thể hiện cam kết của Mỹ nhằm đảm bảo WHO có sự ủng hộ cần thiết để dẫn đầu phản ứng trên toàn cầu trước đại dịch, cho dù chúng tôi sẽ phải làm việc để cải cách tổ chức này trong tương lai”, ông Blinken phát biểu trong cuộc họp qua video với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ sẽ trả nợ WHO hơn 200 triệu USD tiền phí thành viên - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh, Mỹ sẽ làm việc với các đối tác trên toàn cầu để mở rộng khả năng sản xuất và phân phối, tăng khả năng tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả người dân trên thế giới.

Ông Blinken cũng kêu gọi những người đồng cấp của mình chiến đấu với nạn thông tin giả về vaccine ngừa Covid-19, đồng thời chia sẻ các thông tin liên quan về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 cho các nhà điều tra.

Tuyên bố của ông Blinken đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang tìm cách đối phó với đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 27,7 triệu người Mỹ mắc bệnh và 488.295 người tử vong (theo số liệu của Đại học Johns Hopkins).

Một trong những hành động đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Biden đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi tổ chức Y tế thế giới.

Hồi tháng 4/2020, ông Trump tuyên bố đình chỉ các khoản tài chính cho WHO do bất đồng về thông tin cũng như cách kiểm soát đại dịch Covid-19. Một tháng sau đó, ông tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi WHO.

Tháng 7/2020, Mỹ chính thức thông báo lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về việc rút khỏi WHO, có hiệu lực từ ngày 6/7/2021.

Hồi tháng 10/2020, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ hy vọng Mỹ cân nhắc lại quyết định này, đồng thời nhấn mạnh đại dịch Covid-19 sẽ không thể bị đánh bại trong một thế giới bị chia rẽ./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo CNBC