Mỹ thu hàng triệu USD tiền điện tử từ các tổ chức khủng bố

Thế giới 15/08/2020 - 01:18

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã thu hàng triệu USD từ các tài khoản điện tử của những nhóm khủng bố, gồm cả IS và al-Qaeda.

Các quan chức thực thi pháp luật Mỹ hôm 13/8 cho hay các tổ chức khủng bố đã sử dụng những tài khoản tiền điện tử này để kêu gọi quyên góp, bao gồm cả việc rao bán thiết bị y tế giả.

Quan chức Mỹ gọi đây là vụ thu giữ quỹ tiền ảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến khủng bố. Đây cũng là một phần trong mục tiêu rộng hơn của Bộ Tư pháp nước này là làm gián đoạn nguồn cung tài chính của các tổ chức cực đoan, bao gồm cả những tổ chức bị coi là nhóm khủng bố nước ngoài.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin được ưa chuộng cho các giao dịch bất hợp pháp vì chúng được cho là rất khó theo dõi. Các nhóm khủng bố đã khuyến khích đóng góp qua tài khoản tiền điện tử và nói với những người đóng góp rằng dấu vết giao dịch rất khó truy ra, quan chức Mỹ nói thêm.

Mỹ thu hàng triệu USD tiền điện tử từ các tổ chức khủng bố - ảnh 1

Các tay súng IS chụp ảnh tại Syria năm 2015. Ảnh: Telegraph.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers cho biết động thái này sẽ tước đi những quỹ cần thiết được các tổ chức khủng bố sử dụng để mua vũ khí và phát triển lực lượng. "Hành động này cho thấy lực lượng thực thi pháp luật vẫn đi trước chúng một bước", ông Demers nói.

"Nếu không có kinh phí, họ không thể tiến hành những hoạt động này. Trọng tâm ở đây là chúng tôi đã thực hiện biện pháp chủ động nhằm vào các tổ chức này trên quy mô rất rộng", quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin cho biết thêm.

Bộ Tư pháp Mỹ ước tính đã thu khoảng hai triệu USD, hơn 300 tài khoản tiền điện tử, 4 trang web và 4 trang Facebook liên quan các âm mưu khủng bố. Các quan chức cho biết số tiền thu được dự kiến chuyển cho một quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị tấn công khủng bố.

Ngọc Ánh (Theo Telegraph)