Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc

Thế giới 02/08/2020 - 09:36

Hải quân Mỹ vừa tiếp tục thử nghiệm thành công MK-60 Griffin - hệ thống chống hạm cỡ nhỏ được dùng để đối phó với tàu cao tốc cỡ nhỏ.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 1

Vụ thử được thực hiện trong khổ cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng đối phó với những nguy cơ đến từ đội tàu chiến cỡ nhỏ, xuồng cao tốc tại một số vùng biển Mỹ thường phải đối mặt.
 

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 2
Phó Đô đốc Jim Malloy thuộc Hải quân Mỹ cho biết: " MK-60 Griffin có thể chống lại tất cả các mục tiêu cỡ nhỏ đến vài trăm tấn có tốc độ cao trên biển trong phạm vi chiến đấu. Qua thử nghiệm, vũ khí đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy rất cao. Vũ khí này sẽ được trang bị cho tất cả các tàu chiến của Mỹ hoạt động trong khu vực".

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 3
MK-60 với tên lửa AGM-176 Griffin được phát triển cho nhiệm vụ bảo vệ chiến hạm khỏi các mục tiêu nhỏ có tốc độ cao có thể chọc thủng con tàu. Mối đe dọa có thể đến từ các tàu thuyền chạy bằng động cơ hay bất cứ phương tiện mặt nước nào của đối phương được trang bị một thiết bị nổ mạnh mẽ.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 4
Hệ thống MK-60 có thể tiêu diệt các mục tiêu trước khi mục tiêu bay vào tầm ngắm của các pháo hoặc súng máy nòng nhỏ gắn trên tàu. Như vậy, tổ hợp tên lửa MK-60 đảm bảo tạo ra một lá chắn cho con tàu chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 5
Một tổ hợp MK-60 hoàn chỉnh bao gồm nhiều module có thể được lắp đặt trên bất kỳ tàu chiến hoặc ca nô nào. Hệ thống này bao gồm bệ phóng và bàn điều khiển được gắn trên tàu và các tên lửa AGM-176 Griffin được cung cấp bởi container vận chuyển - phóng.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 6
Tên lửa Griffin trông rất giống với các tên lửa chống tăng có điều khiển do được kế thừa từ dự án vũ khí tên lửa dẫn đường trước đó FGM-148 Javelin. Ngoài phiên bản trên hạm, hiện tên lửa AGM-176 đang được trang bị trên các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng tấn công và máy bay không người lái của Không quân Mỹ.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 7
Các tên lửa dẫn đường AGM-176 có trọng lượng 15 kg và mang 6 kg đầu đạn nổ phá mảnh. Tên lửa được trang bị một động cơ mạnh mẽ và có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5,6 km. Griffin sử dụng hệ thống dẫn đường hỗn hợp. Tùy thuộc vào mục đích của hệ thống tên lửa mà có thể sử dụng hệ thống dẫn đường thích hợp nhất.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 8
Để tấn công các mục tiêu cố định, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính hay vệ tinh thu nhận tín hiệu từ vệ tinh GPS. Trong trường hợp tấn công mục tiêu di động, Griffin sử dụng hệ thống dẫn đường laser bán chủ động. Nhà sản xuất Mỹ khẳng định, việc sử dụng các tên lửa MK-60 sẽ đảm bảo cho các tàu chiến có thể chống lại tất cả các mối đe dọa từ mặt nước cỡ nhỏ, kể cả những cuộc tấn công tự sát Mỹ có nguy cơ phải đối mặt.

Mỹ thử hệ thống diệt hạm đối phó với tàu cao tốc - ảnh 9
 
 
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt