Mỹ ủng hộ Philippines, cáo buộc Trung Quốc dùng dân quân biển để dọa dẫm

Thế giới 23/03/2021 - 21:00

Mỹ lên tiếng ủng hộ Philippines về động thái phản đối Trung Quốc liên quan tới sự hiện diện của hơn 220 tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ ủng hộ Philippines, cáo buộc Trung Quốc dùng dân quân biển để dọa dẫm - ảnh 1

Hình ảnh hơn 220 tàu cá của dân quân biển Trung Quốc tập hợp gần một rạn san hô trên Biển Đông. Ảnh do Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cung cấp

Ngày 23/3, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila, Philippines khẳng định, cơ quan này chia sẻ với những quan ngại từ phía Philippines trong sự việc 220 tàu Trung Quốc tập hợp gần một rạn san hô trên Biển Đông.

Cơ quan ngoại giao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng “dân quân biển để dọa dẫm, khiêu khích, đe dọa nước khác, gây tổn hại tới hòa bình, an ninh trong khu vực” và nhấn mạnh: “Các tàu Trung Quốc đã và đang neo đậu trong khu vực này suốt nhiều tháng nay, với số lượng tăng cao chưa từng có, bất kể thời tiết”.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định Manila đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc liên quan tới sự việc 220 tàu, được cho là do dân quân biển Trung Quốc điều khiển, neo đậu tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Song, phía Trung Quốc bác bỏ cáo buộc từ Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định, các tàu xuất hiện tại khu vực chỉ tàu cá và đang trú ẩn do điều kiện xấu trên biển.

"Không có sự hiện diện của dân quân biển Trung Quốc như Philippines cáo buộc. Mọi suy đoán như vậy không chỉ không giúp ích mà còn gây ra những sự tức giận không cần thiết" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila biện hộ.

Trang Trần