Mỹ và Ba Lan kết thúc tập trận bảo vệ châu Âu DEFENDER-Europe 20

Thế giới 25/08/2020 - 09:50

Hơn 550 binh sỹ Lục quân Mỹ đồn trú ở Fort Hood, bang Texas, đã tới Ba Lan để tham gia cuộc tập trận với gần 6.000 binh sỹ Ba Lan về các tình huống giả định khẩn cấp bảo vệ châu Âu.

Mỹ và Ba Lan kết thúc tập trận bảo vệ châu Âu DEFENDER-Europe 20 - ảnh 1 BInh sỹ cùng phương tiện của Quân đội Mỹ tham gia cuộc tập trận. (Nguồn: Lục quân Mỹ)

Trong thông cáo ngày 24/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các binh sỹ nước này và Ba Lan vừa kết thúc cuộc tập huấn song phương kéo dài một tháng ở Ba Lan.

Theo thông cáo, như một phần của giai đoạn 1 cuộc tập trận DEFENDER-Europe 20, hơn 550 binh sỹ thuộc Lục quân Mỹ đồn trú ở Fort Hood, bang Texas, đã được triển khai tới Ba Lan để tham gia cuộc tập trận với gần 6.000 binh sỹ Ba Lan.

Ngoài ra, DEFENDER-Europe 20 cũng có sự góp mặt của 55 xe tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley.

Binh sỹ hai nước đã diễn tập các tình huống giả định khẩn cấp bảo vệ châu Âu với sự hỗ trợ của xe tăng hạng nặng. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các binh sỹ thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1 của Lục quân Mỹ tới Ba Lan đã thể hiện năng lực của Lục quân trong việc nhanh chóng cảnh báo và triển khai lực lượng trên toàn cầu.

[Ba Lan thảo luận với Mỹ về thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới]

Các thiết bị dã chiến của binh sỹ Mỹ ban đầu được triển khai từ các căn cứ của Lục quân tại Đức và Bỉ.

Ngày 3/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo quốc gia này và Ba Lan đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận Nâng cấp hợp tác quốc phòng (EDCA), cho phép Washington tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Âu.

Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nêu rõ EDCA sẽ cho phép Mỹ tăng quân số hiện diện luân phiên dài hạn tại Ba Lan thêm 1.000 người, bổ sung cho lực lượng tổng cộng 4.500 binh lính Mỹ đang được triển khai luân phiên tại quốc gia nằm ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này. 

Washington và Vacsava thời gian qua cũng tăng cường hợp tác an ninh và ngoại giao trong bối cảnh hai bên được cho là cùng chia sẻ nhiều vấn đề khu vực./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)