Mỹ xúc tiến bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

Thế giới 14/10/2020 - 00:38

Một ngày sau khi Nhà Trắng phê duyệt kế hoạch bán các vũ khí tối tân cho Đài Loan, quân đội Trung Quốc cho biết đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tên lửa chống tăng mới.

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật nhằm thử nghiệm một loại tên lửa chống tăng sử dụng bệ phóng xe cơ giới mới phát triển. Cuộc tập trận diễn ra ở vịnh Bột Hải, PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, cho biết hôm 13/10.

PLA Daily không cho biết tên lửa nào đã được sử dụng trong cuộc tập trận. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Song Zhongping từ Hong Kong cho rằng tên lửa được thử nghiệm nhiều khả năng là loại HJ-10, theo South China Morning Post.

"Cuộc tập trận chắc chắn nhắm vào xe tăng M1A2 Abrams của Đài Loan", ông Song cho biết, ám chỉ 100 xe tăng M1A2 Abrams Đài Loan đang có kế hoạch mua từ Mỹ.

Mỹ xúc tiến bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật - ảnh 1

Tên lửa chống tăng HJ-10 của Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Cùng ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới thị sát hoạt động của thủy quân lục chiến Trung Quốc tại Triều Châu, tỉnh Quảng Đông.

Cũng trong ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "hợp pháp và phù hợp" đối với 3 hợp đồng vũ khí bán cho Đài Loan mà Nhà Trắng vừa phê duyệt.

"Mỹ nên lập tức hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí, chấm dứt mọi hợp đồng vũ khí đã ký và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Trước đó, Nhà Trắng đã chuyển 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan tới quốc hội để xem xét phê chuẩn, Reuters hôm 12/10 cho biết. Ba gói vũ khí gồm rocket phóng loạt cơ động cao, tên lửa chống hạm phóng trên không và cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16.

Duy Anh