Mỹ bất lực ngăn cuộc chiến sinh tử giữa 2 đồng minh ruột này 

Thế giới 01/11/2018 - 19:45

Cuộc chiến khốc liệt giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở phía đông bắc Syria đang diễn ra gay gắt bất chấp những nỗ lực kìm chế của Mỹ. 

Mỹ bất lực ngăn cuộc chiến sinh tử giữa 2 đồng minh ruột này  - ảnh 1

Xe tăng và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tập trung gần biên giới Syria ngày 21.1.2018.

Thổ Nhĩ Kỳ và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã giao tranh ác liệt gần Kobane dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm thứ Ba và thứ Tư, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố về “các hoạt động quân sự mở rộng hơn và hiệu quả hơn” nhằm chống lại các lực lượng do người Kurd dẫn đầu ở sông Euphrates, Syria.

Trận chiến nổ ra vào đêm thứ Ba (30.10) khi pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ hai trong tuần này bắn phá các vị trí của YPG tại Tel Abyad. Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu ngày 31.10 cũng dùng pháo và súng máy đáp trả nhắm mục tiêu vào một chiếc xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như một đồn biên giới gần Abu Salim, ngôi làng phía tây Kobane.

"Cuộc chiến giữa chúng tôi và phía Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên rất ác liệt", phát ngôn viên SDF cho biết.

Theo Syria Direct, các cuộc giao tranh giữa hai đồng minh khu vực của Mỹ đang khiến giới chức Washington đau đầu. Mỹ đã tìm cách giảm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và SDF kể từ khi các vụ đụng độ nổ ra.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson xác nhận, Washington đã "liên lạc" với cả Thổ Nhĩ Kỳ và SDF để "hạ nhiệt tình hình" vào hôm 30.10.

Trong khi đó, phát ngôn viên của SDF cho biết, một ủy ban quân sự Mỹ đã đến Tel Abyad trưa hôm 31.10 để làm công tác "hòa giải giữa giới lãnh đạo người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuy nhiên, pháo kích vẫn diễn ra vào chiều 31.10, theo các lãnh đạo SDF và dân thường trong khu vực.

Theo chuyên gia phân tích tại Beirut, Nour a-Din al-Omar, mặc dù hiện tại các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, song khả năng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ tiến vào các khu vực người Kurd kiểm soát dựa trên phản ứng của Mỹ. 

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tiến về phía Đông của sông Euphrates mà không có một thỏa thuận với Mỹ. Trên thực tế, các cuộc đụng độ và bắn phá của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay chỉ là nhằm kiểm tra phản ứng của người Mỹ", ông Omar nhấn mạnh.