Mỹ 'cấm cửa' bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao

03/10/2018 - 17:43 - Nguồn: antt.vn Yêu cầu xóa tin

Ảnh minh họa: Global News

BBC đưa tin, từ ngày 1/10, Mỹ sẽ từ chối cấp thị thực ngoại giao cho các bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao và nhân viên Liên Hợp Quốc tới Mỹ để làm việc nếu họ không có bằng chứng là đã kết hôn hợp pháp.

Thông báo trên được Mỹ đưa ra trong một biên bản ghi nhớ tại Liên Hợp Quốc hồi tháng trước. Văn bản này viết rằng từ ngày 1/10/2018, các bạn đời đồng tính tới Mỹ phải cung cấp bằng chứng là họ đã kết hôn để đủ điều kiện xin cấp thị thực G-4”. Thị thực G-4 được cấp cho các nhân viên của các tổ chức quốc tế và gia đình, người thân của họ.

Ngoài ra, các bạn đời đồng tính hiện đang ở Mỹ từ giờ tới ngày 31/12 phải lựa chọn hoặc rời khỏi Mỹ, hoặc kết hôn hoặc thay đổi loại thị thực.

Trong thông báo ngày 12/7 tới Liên Hợp Quốc, Mỹ cho biết động thái của họ nhằm tiến tới mục tiêu bình đẳng, cho biết “các bạn đời đồng tính và nhà ngoại giao Mỹ sẽ được hưởng quyền lợi công bằng như các cặp đôi dị tính”.

Tuy nhiên, quyết định của Washington đã gây ra ý kiến trái chiều. Giới chỉ trích cho rằng động thái của Mỹ là bất công với các bạn đời đồng tính, do có nhiều quốc gia vẫn chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Hiện thời, mới có 25 quốc gia thừa nhận hôn nhân đồng giới, trong khi đó đồng tính luyến ái vẫn được coi là hành vi phạm pháp tại 71 quốc gia.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power chỉ trích chính sách mới, cho rằng điều này “hà khắc một cách không cần thiết”.

UN Globe, tổ chức ủng hộ công bằng cho nhóm LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) tại Liên Hợp Quốc, cho rằng chính sách của chính quyền ông Trump là “sự thay đổi đáng tiếc trong luật lệ”.

“Các cặp đôi đồng tính đang sống ở Mỹ có thể tới tòa thị chính và làm thủ tục kết hôn. Nhưng họ phải đối mặt với rủi ro hoặc có thể bị truy tố khi trở về những quốc gia vẫn đang coi đồng tính luyến ái là phạm pháp”, thông báo của UN Globe cho biết.

Sau ngày 31/12, các bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao và nhân viên Liên Hợp Quốc nếu chưa kết hôn và thay đổi loại thị thực sẽ có 30 ngày để rời Mỹ.

Quyết định này hoàn toàn đảo ngược với quyết định của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào năm 2009 cho phép Mỹ cấp thị thực G-4 cho các bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói sẽ có khoảng 105 gia đình bị ảnh hưởng bởi chính sách mới của chính quyền ông Trump.

Theo Dân trí

 • Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc

  Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc Anh Vũ (TBVTSG) - Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2007-2008 cho thấy trong khi nhiều công ty công nghiệp không thể đứng dậy, nhiều thị trường không thể phục hồi một sớm một chiều, thì các tập đoàn công nghệ phương Tây vẫn nhanh chóng vượt qua khó khăn và tiến lên phát triển nhờ vào dữ liệu. Sự việc ngày nay có thể khác khi các công ty công nghệ phương Đông thuộc danh sách những đối tượng của cuộc chiến, nhưng chất liệu sống còn của họ vẫn là dữ ...

 • 15 sự thật ít biết về hoàng gia Nhật Bản 15 sự thật ít biết về hoàng gia Nhật Bản

  Dù trải qua rất nhiều thời kì với những thay đổi quan trọng nhưng Nhật Bản lại là một trong số ít quốc gia vẫn duy trì được thể chế quân chủ lập hiến, Hoàng gia Nhật vẫn tồn tại từ ngày đầu thành lập cho tới hôm nay. Và đây vẫn là một ẩn số với những sự thật thú vị mà chưa chắc ai cũng biết.

 • Triều Tiên giấu căn cứ bí mật dùng để phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ? Triều Tiên giấu căn cứ bí mật dùng để phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ?

  Triều Tiên có ít nhất 15-20 căn cứ tên lửa bí mật, chưa từng được công bố, với một số căn cứ có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm vào lục địa Mỹ.

 • Mỹ đối mặt sự ngờ vực ở châu Á Mỹ đối mặt sự ngờ vực ở châu Á

  Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cam kết của Washington với khu vực châu Á - Thái Bình Dương "chưa bao giờ mạnh như hiện nay"

 • Đàm phán Triều Tiên dậm chân tại chỗ Đàm phán Triều Tiên dậm chân tại chỗ

  Cuộc Hội đàm Cấp cao Mỹ - Triều dự định diễn ra vào ngày 8/11 tại New York đã bị hoãn lại. Không có lý do nào được nêu ra. Việc trì hoãn đã làm dấy lên mối quan ngại về các nỗ lực để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp ông Kim Yong-chol, cựu Trưởng cơ quan tình báo và là nhà thương lượng chủ yếu của Bình Nhưỡng về vấn đề vũ khí hạt nhân. Đàm phán Mỹ - Triều hiện ...