Mỹ cam kết thúc đẩy nỗ lực ngoại giao buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Thế giới 27/10/2018 - 16:11

Mỹ cam kết duy trì sức ép của các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên đồng thời tăng cường những nỗ lực ngoại giao nhằm buộc nước này phi hạt nhân hóa.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/10 khẳng định, cộng đồng quốc tế phải tiếp tục thực thi và thực hiện các nghị quyết của  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Cơ quan này đồng thời hối thúc các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc ngay lập tức chấm dứt việc bán dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên.

Mỹ cam kết thúc đẩy nỗ lực ngoại giao buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: Complex

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 26/10 hoan nghênh quyết định của một ủy ban Liên Hợp Quốc về việc cấm cập cảng đối với 3 tàu bị tình nghi tiến hành các hoạt động bất hợp pháp với Triều Tiên. Nhà ngoại giao này nhấn mạnh việc Triều Tiên nhập khẩu trái phép dầu mỏ tinh chế đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc ngừng ngay tất các các hoạt động bán dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên.

Bà Nauert hối thúc ủy ban Liên Hợp Quốc chính thức công nhận sự vi phạm này và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ xử phạt bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc tàu nào hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên.  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ đã triển khai máy bay và tàu chiến để phát hiện và ngăn chặn những hoạt động hàng hải bất hợp pháp./.

Phương Anh/VOV1Theo KBS