Mỹ cảnh báo sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

Thế giới 04/10/2018 - 21:28

Đại sứ Mỹ tuyên bố nước này sẽ không thể duy trì hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung với Nga nếu Moskva tiếp tục hành vi vi phạm. ...

Mỹ cảnh báo sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga - ảnh 1

Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood. Ảnh: AFP.

"Tình trạng này không thể tiếp tục diễn ra, chúng tôi phải có các biện pháp để đối phó với hành vi liên tục vi phạm hiệp ước rất quan trọng này", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood đề cập đến Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987 (INF) giữa Washington và Moskva.

Mỹ và NATO trong hai năm qua liên tục chỉ trích rằng các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 do Nga mới phát triển vi phạm INF. Hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh này cấm phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bay 500-5.500 km trong khi, 9M729 có tầm bay lên đến hơn 5.000 km.

Theo đại sứ Wood, việc thúc giục Nga tuân thủ trở lại INF sẽ là ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong các cuộc họp về giải trừ quân bị tại Liên Hợp Quốc ở New York vào tuần tới, nhưng cảnh báo sẽ không thể duy trì hiệp ước này nếu Nga "lại tiếp tục vi phạm một cách trắng trợn và công khai".

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison ngày 2/10 cũng cảnh báo Washington sẽ phát động tấn công để phá hủy các tổ hợp tên lửa 9M729 một khi chúng được đưa vào hoạt động chính thức. Quân đội Nga từng nhiều lần khẳng định rằng hệ thống tên lửa này của Moskva không vi phạm INF.

9M729 là phiên bản trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường hiện đại. Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450 kg.

Theo Vnexpress