Mỹ cắt viện trợ cho 3 nước Trung Mỹ do vấn đề nhập cư

23/10/2018 - 19:38 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/10 bất ngờ thông báo cắt giảm viện trợ ngay lập tức cho 3 nước Trung Mỹ. Lý giải cho quyết định được đánh giá là có phần mạnh tay này, Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, Honduras, Salvador và Guatemala đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

my cat vien tro cho 3 nuoc trung my do van de nhap cu hinh 1
Tổng thống Trump tuyên bố cắt viện trợ cho Honduras, Salvador và Guatemala vì cho rằng những nước này đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Trong dòng trạng thái đăng tải trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cắt hoặc giảm một cách tương đối khoản hỗ trợ quốc tế khổng lồ mà Mỹ dành cho Honduras, Salvador và Guatemala. Lý giải cho quyết định được đánh giá là có phần mạnh tay và khá bất ngờ với 3 nước Trung Mỹ, Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, Honduras, Salvador và Guatemala đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

“Tôi đang nỗ lực để nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn. Đó là những gì mà tôi đang làm. Chúng ta đã chi tiền cho nhiều nước trong một thời gian dài. Là không công bằng khi chúng ta yêu cầu họ hãy giữ chân người dân của mình ở lại đất nước, thì họ là không thể làm được”, Tổng thống Trump nói.

Từ nhiều ngày nay, ông Donald Trump đã liên tục chỉ trích dòng người nhập cư từ các nước Trung Mỹ ồ ạt đổ về khu vực biên giới phía Nam nước này. Bất chấp cái nóng, đói khát và kiệt sức, hàng nghìn người nhập cư vẫn quyết tâm vượt hành trình dài tới 3.000 km để tới khu vực biên giới với Mỹ. Trong khi đó, một dòng người di cư khác ước tính khoảng 1 nghìn người từ Honduras cũng đang hướng về biên giới Mexico. Chính quyền Mexico trước đó đã tìm cách ngăn chặn đoàn người tại một cây cầu ở biên giới, nhưng một số người đã vào được Mexico bất hợp pháp bằng thuyền trên sông Suchiate.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết: “Những người di cư có thể yêu cầu vào Mexico theo con đường hợp pháp dựa trên luật pháp Mexico và luật pháp quốc tế. Cũng giống như tất cả các quốc gia có chủ quyền khác, Mexico không có phép các hành vi nhập cư bất hợp pháp. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng tới chủ quyền của Mexico, mà còn gây nguy hiểm cho những người nhập cư khác, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già”.

PC_Article_Middle

20 triệu USD sẽ được sử dụng để chi trả vé máy bay và xe buýt để trục xuất những người nhập cư trái phép về quốc gia nơi họ xuất phát.

Một trong những cửa khẩu biên giới Mỹ gần nhất là Brownsville, tiểu bang Texas nằm cách Tapachula khoảng 1.600km. Tổng thống Donald Trump ngày 22/10 đã chỉ trích quân đội và cảnh sát Mexico không đủ khả năng ngăn chặn người di cư, buộc quân đội và lực lượng biên giới Mỹ vào cuộc. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây cũng là một phần nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giúp Đảng Cộng hòa ghi điểm trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới. Đảng Cộng hòa đang đứng trước nguy cơ mất thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy, 15% số cử tri được hỏi cho biết, nhập cư là vấn đề quan trọng nhất của nước Mỹ. 

Các hỗ trợ của Mỹ dành cho Salvador, Guatemala và Honduras là nhằm khuyến  khích người dân không rời bỏ đất nước, chủ yếu là tài trợ cho các chương trình phát triển kinh tế và chống bạo lực. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này đã liên tục giảm trong 3 năm vừa qua. Con số 750 triệu USD năm 2016 đã giảm xuống còn 655 triệu USD năm 2017. Năm 2018, xu hướng giảm này vẫn tiếp tục và theo các tổ chức phi chính phủ, hiện còn khoảng 615 triệu USD. Riêng đối với Honduras, nguồn gốc chính của dòng người di cư tới Mỹ hiện nay, hỗ trợ của Mỹ là 209.200.000 USD năm 2016 và đã giảm xuống còn 181.700.000 USD trong năm 2017./.

Thu Hoài/VOV1
 • Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”? Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”?

  VietTimes -- Kế hoạch “Made in China 2025” được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề ra năm 2015 cho chiến lược phát triển kinh tế 10 năm của Trung Quốc. Tức là dùng thời gian 10 năm để nâng Trung Quốc từ một “chế tạo đại quốc” lên thành “chế tạo cường quốc”, thoát khỏi tình trạng ỷ lại vào công nghệ cao của nước ngoài, vươn lên dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật. Tháng 10.2017, tại Đại hội Đảng lần thứ 19, ông Tập Cận Bình tiến thêm một bước, đề ra mục tiêu thực hiện hiện đại hóa vào ...

 • Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga

  Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Dragunov SVD là súng trường bắn tỉa bán tự động, sử dụng loại đạn 7,62 x 54mm do Liên bang Xô viết chế tạo. Ảnh: Military-Today. Trước khi góp mặt trong biên chế quân đội Liên Xô năm 1963, Dragunov SVD đã vượt qua hai đối thủ cạnh tranh và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trong các môi trường khác nhau. Ảnh: Military-Today. Sau khi Liên ...

 • Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết

  Tính đến ngày 13-11, các đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể của 42 người chết trong vụ cháy rừng dữ dội ở miền Bắc California. Đây được xem là vụ cháy rừng làm nhiều người chết nhất trong lịch sử bang California.  

 • Ông Trump bị đâm đơn kiện Ông Trump bị đâm đơn kiện

  Hãng tin CNN đang đâm đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số trợ lý của nhà lãnh đạo này. CNN cũng đang tìm cách khôi phục ngay lập tức quyền tiếp cận Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta. Việc kiện ông Trump là để phản ứng với việc Nhà Trắng “treo” thẻ ra vào toà nhà này của phóng viên Acosta hồi tuần trước. Đơn kiện ghi rằng lệnh cấm đã vi phạm quyền của phóng viên CNN theo Tu chính án thứ 1 và thứ 5. Nhà Trắng cho rằng phóng viên Acosta cư xử không thích hợp tại họp ...

 • Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển

  Những hòn đảo và các thành phố hoàn toàn có thể chìm trong nước biển ngay trong tương lai gần, dù nhân loại có giữ được tốc độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hay không.