Mỹ chấm dứt Hiệp ước hữu nghị với Iran

04/10/2018 - 05:53 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/10 đã cáo buộc Iran là nguồn gốc của các mối đe dọa đối với các phái đoàn của Mỹ tại Iraq. Ông Pompeo cũng cho biết Mỹ đang chấm dứt Hiệp ước hữu nghị với Iran.

my cham dut hiep uoc huu nghi voi iran hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty.

Phát biểu với báo chí tại bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo nhấn mạnh Iran là nguồn gốc của mối đe dọa hiện tại đối với các nhân viên Mỹ tại Iraq. Ông cũng cho biết Mỹ đang kết thúc Hiệp ước hữu nghị với Iran. Trước đó, bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa lãnh sự quán và di chuyển các nhân viên ngoại giao Mỹ tại thành phố Basra ở Iraq sau một loạt đe dọa bao gồm cả tấn công bằng tên lửa từ Iran và các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng chỉ trích Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc đã ra phán quyết yêu cầu Mỹ đảm bảo các biện pháp trừng phạt đối với Iran không gây ảnh hưởng đến hàng hóa phục vụ đời sống của con người hoặc an toàn hàng không dân dụng. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cáo buộc Iran đã gây sức ép với tòa án của Liên hợp quốc vì mục đích chính trị. Mỹ tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Tòa án công lý quốc tế./.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/10 xác nhận chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới nước này sẽ diễn ra vào ngày 8/10 tới.
Cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến công du 4 nước châu Á, trong đó có điểm dừng chân Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 7/10.
Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, Trung Quốc sẽ thay Nga trở thành “hiểm họa lớn nhất” đối với Mỹ.
PV/VOV-Washinngton