Mỹ chính thức điều tra ống thép dẫn dầu của Việt Nam

Kinh tế 12/08/2013 - 10:34

VOV.VN - Các doanh nghiệp Việt Nam phải trả lời bản câu hỏi về Lượng và Giá trị theo mẫu của DOC từ ngày 12/8/2013.

no image

VOV.VN - Các doanh nghiệp Việt Nam phải trả lời bản câu hỏi về Lượng và Giá trị theo mẫu của DOC từ ngày 12/8/2013.

Theo Ban Phòng vệ Thương mại – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), ngày 22/7/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, DOC đã gửi bản câu hỏi về Lượng và Giá trị cùng với Bản đăng ký hưởng thuế suất riêng rẽ trong cuộc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm ống thép dẫn dầu (OCTG) từ Việt Nam. Đồng thời đăng tải chính thức toàn bộ Bản câu hỏi về Lượng và Giá trị cùng với Bản đăng ký hưởng thuế suất riêng rẽ vào ngày 30/7 vừa qua.

DOC cho biết, theo quy định của pháp luật bán phá giá, Bản câu hỏi về Lượng và Giá trị sẽ là cơ sở để DOC lựa chọn bị đơn bắt buộc. Các doanh nghiệp được lựa chọn sẽ tham gia vào các thủ tục tiếp theo của cuộc điều tra chống bán phá giá và thường sẽ nhận thuế suất thấp hơn thuế suất toàn quốc. Hạn trả lời bản câu hỏi về Lượng và Giá trị theo thông báo của DOC là ngày 12/8/2013.

Bên cạnh đó, với các nước bị xem là có nền kinh tế phi thị trường, các doanh nghiệp có thể đăng ký hưởng thuế suất riêng rẽ để tránh bị áp mức thuế suất toàn quốc (thường cao hơn rất nhiều) thông qua bản đăng ký mà DOC công bố.

Để được hưởng thuế suất riêng rẽ, DOC quy định các tiêu chí mà các doanh nghiệp phải đưa ra các căn cứ chứng minh rằng các hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp không chịu sự điều chỉnh của Chính phủ. Hạn nộp bản đăng ký này là sau 60 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng điều tra (23/7/2013)./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online