Mỹ công bố báo cáo buộc tội chính quyền Syria sử dụng vũ khí hoá học

Thế giới 31/08/2013 - 07:59

Bản báo cáo do Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cung cấp sẽ là bằng chứng kết tội chính quyền ông Assad và để chứng minh hành động tấn công của Mỹ là hoàn toàn có cơ sở.

ANTĐ - Bản báo cáo do Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cung cấp sẽ là bằng chứng kết tội chính quyền ông Assad và để chứng minh hành động tấn công của Mỹ là hoàn toàn có cơ sở.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ có đầy đủ chứng cứ về việc chính quyền Syria đã từng sử dụng vũ khí hoá học với chính người dân của nước này. Nhà Trắng đã đưa ra một bản báo cáo dài bốn trang, tổng hợp những lý luận của mình chống lại chính quyền của ông Bashar Assad. Bản báo cáo này sẽ là "nguyên do chính đáng" cho cuộc tấn công của quân đội Hoa Kỳ vào đất nước Syria.

no image
Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry


Cộng đồng tình báo Mỹ quả quyết rằng, chính quyền của ông Assad đã từng sử dụng vũ khí hoá học, tại vùng ngoại ô Damascus trong cuộc tấn công vào ngày 21/8 vừa qua, dựa trên những thông tin thu thập được từ các nhân chứng, cũng như từ các cuộc đối thoại với các quan chức cấp cao Syria. Theo ông Kerry cũng như bản báo cáo của Nhà Trắng, ông Assad chính là người đã đưa ra quyết định cuối cùng trong việc sử dụng vũ khí hoá học. Chính phủ Mỹ cho biết, cuộc tấn công này đã khiến khoảng 1.429 người thiệt mạng, trong đó có hơn 400 trẻ em.

Bằng việc công bố bản báo cáo của cộng đồng tình báo và thông báo tới các nhà lập pháp vào chiều ngày thứ Năm vừa qua theo giờ địa phương, Nhà Trắng hy vọng sẽ củng cố, giữ vững kế hoạch chống lại Tổng thống Bashar Assad, bất chấp việc các cuộc biểu tình phản đối của người dân ngày càng mạnh mẽ.

Ngày 29-8 vừa qua giờ địa phương, nghị viện Anh đã bỏ phiếu từ chối tham gia hành động quân sự ở Syria, mặc dù vào tuần trước đó chính phủ đã công bố một tài liệu tình báo, trình bày chi tiết những chứng cớ dẫn đến kết luận rằng chính quyền Syria đã ra lệnh sử dụng vũ khí hoá học ở vùng ngoại ô Damascus.

 Trước sự phản đối dữ dội từ Nghị viện cũng như đông đảo người dân, Thủ tướng Cameron đã thất bại trong việc thuyết phục đất nước ủng hộ kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria. Việc này không chỉ là làm chậm kế hoạch tấn công Syria của Mỹ mà có thể ảnh hưởng không tốt tới quan hệ London – Washington. 

no image
Cuộc biểu tình của người dân Anh ngày 28-8Tuy đồng minh thân cận của Mỹ là Anh đã rút lui, song mới đây kế hoạch của Tổng thống Barack Obama vẫn nhận được sự ủng hộ kiên định từ Pháp. Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố sẽ ủng hộ quân đội quốc tế, trong việc chống lại chính phủ Syria: “Pháp muốn có một hành động mạnh mẽ và cân xứng với chính quyền Damascus. Có ít quốc gia có đủ năng lực để trừng phạt bằng các phương tiện thích đáng, với chính quyền Tổng thống Assad. Pháp là một trong số các nước đó. Chúng tôi sẵn sàng.”

Hiện tại, ông Obama vẫn chưa đưa ra công bố chính thức về việc liệu Mỹ có hành động gì với Syria hay không. Tuy nhiên, với bản báo cáo chi tiết của cộng đồng tình báo, ông John Kerry phát biểu về vấn đề Syria: “Câu hỏi chính bây giờ không còn là chúng ta biết những gì, mà là chúng ta sẽ làm gì trước những việc đó.”

Thu Việt