Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với châu Âu vì thoả thuận INF

Thế giới 27/10/2018 - 19:46

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố đang liên hệ chặt chẽ với các đồng minh châu Âu về thoả thuận INF và tầm ảnh hưởng của nó trong khu vực.

Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với châu Âu vì thoả thuận INF - ảnh 1
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis . Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Đối thoại Manama thường niên được tổ chức ở thủ đô Manama (Bahrain), ông Mattis nêu rõ: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh châu Âu... về hiệp ước INF và tác động của nó đối với an ninh châu Âu."

"Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế rằng Mỹ không từ bỏ việc kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, việc kiểm soát vũ khí cần phải được cụ thể hóa bằng hành động, chứ không phải chỉ trên giấy tờ," ông nói thêm.

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận nước này sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga, đồng thời cáo buộc Moscow đã vi phạm thỏa thuận này. Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. 

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km). 

Phía Nga sau đó đã tuyên bố nước này sẽ phải nhắm vào những nước châu Âu tiếp nhận tên lửa của Mỹ sau khi thoả thuận này đổ vỡ khiến quan hệ giữa Nga và các nước đồng minh lại trở nên căng thẳng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)