Mỹ đang vắt kiệt đồng minh châu Âu như thế nào

22/01/2018 - 08:14 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Mỹ đang vắt kiệt đồng minh châu Âu như thế nào

() - Các đồng minh châu Âu đang phải trả "gấp đôi tiền" so với các đối thủ cạnh tranh khác để mua F-35 mà chưa biết hiệu quả như thế nào.

  Thỏa thuận mua bán giữa chính phủ Bỉ và Mỹ trị giá khoảng 6,5 tỷ USD bao gồm 34 máy bay F-35A của Lockheed Martin và 38 động cơ F-135 do Pratt & Whitney sản xuất.

  Hợp đồng cũng bao gồm các hệ thống tác chiến điện tử, thiết bị thông tin liên lạc, một khóa huấn luyện đầy đủ và hệ thống hậu cần tự động của Lockheed, cơ quan Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

  My dang vat kiet dong minh chau Au nhu the nao
  F-35 hạ cánh tại căn cứ Không quân Luke, Arizona hôm 29/6/2017

  Gần đây, Bộ này cũng đã bán được 18 chiếc Boeing F/A-18E/F Super Hornet sang Canada vào tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên cuối cùng thỏa thuận không thực hiện được do tranh chấp thương mại giữa hai bên.

  Chiếc F-35 được chính phủ Bỉ xem là ưu tiên số 1 để thay thế cho 54 chiếc F-16 của nước này mua trong một thỏa thuận từ năm 1975 với Mỹ.

  Cạnh tranh với F-35 là máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp và chiếc Typhoon Eurofighter, được sản xuất bởi tập đoàn của BAE Systems và Airbus.

  Được biết, năm 2017 cuộc cạnh tranh cung cấp máy bay chiến đấu ở châu Âu trở lên khốc liệt hơn khi Boeing muốn bán thêm Super Hornet trong khi nhà sản xuất Thụy Điển, Saab cũng đưa ra Gripen E với giá rất hợp lý khoảng 40 đến 60 triệu USD rẻ chưa bằng một nửa F-35A.

  My dang vat kiet dong minh chau Au nhu the nao
  Gripen E chỉ rẻ bằng một nửa F-35 nhưng vẫn không cạnh tranh được

  Tuy nhiên, đến tháng Tư Boeing đã rút lui và nói rằng họ không thể cạnh tranh khi mà lợi thế đã nghiêng hẳn về phía F-35.

  Sau đó đến tháng 7, Thụy Điển quyết định chấm dưt cơ hội của Saab vì chính phủ nước này không thể đáp ứng các yêu cầu của Bỉ.

  Sau khi Saab bỏ cuộc, Byron Callan, giám đốc của công ty tư vấn đầu tư Capital Alpha Partners dự đoán F-35 sẽ giành được hợp đồng béo bở này.

  Bỉ là một trong bốn nước mua F-16, và cũng là quốc gia duy nhất chưa quyết định trong khi Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy đều đã chọn mua chiếc F-35 của Lockheed Martin.

  Nhưng cuối cùng, đồng minh châu Âu của Washington vẫn phải chấp nhận trả cái giá cắt cổ để mua máy bay chiến đấu của công ty Mỹ, bấp chấp việc F-35 chưa tham gia thực chiến bao giờ.

  • Như Ý