Mỹ gạ Ấn Độ mua F-16 để được miễn trừ trừng phạt

21/10/2018 - 14:06 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Trang mạng The Indian Express ngày 20/10 đưa tin, Mỹ đã chính thức đề nghị sẽ miễn áp đặt các biện pháp trừng phạt Ấn Độ do New Delhi ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 từ Nga nếu Ấn Độ đảm bảo nước này sẽ mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết đề nghị của phía Mỹ được đưa ra hồi đầu tháng này và Tổng thống Mỹ Donald Trump cần một thỏa thuận tốt với Ấn Độ để miễn trừ áp dụng Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Tuy nhiên, dù các quan chức Mỹ cho rằng F-16 mà nước này đề xuất bán cho Ấn Độ là loại F-16 Block 70 có tính năng vượt trội so với máy bay F-16 lô 50/52 mà Không quân Pakistan đang sử dụng, nhưng New Delhi không muốn mua loại máy bay mà Pakistan đã sử dụng trong nhiều năm.

My ga An Do mua F-16 de duoc mien tru trung phat
Một chiếc F-16 trong không quân Mỹ

Ngoài lý do chính trị thì New Delhi lập luận rằng F-16 không tương thích với tên lửa Brahmos do nước này sản xuất.

Cho đến nay Ấn Độ vẫn từ chối đưa ra đảm bảo sẽ mua vũ khí theo yêu cầu trên. Được biết, Brahmos là tên lửa chủ đạo của quân đội Ấn Độ, được hợp tác sản xuất với Nga.

Brahmos được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga và tổ chức nghiên cứu và phát triển bộ quốc phòng của Ấn Độ trong chương trình không gian mang tên Brahmos. Tên của loại tên lửa này viết tắt của tên hai con sông là: Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga.

Từ năm 2004 loại tên lửa này đã qua rất nhiều cuộc thử nghiệm trong rất nhiều điều kiện khác nhau kể cả việc phóng thử trong sa mạc Pokhran, với khả năng bay hình chữ "S" với vận tốc 2,8 Mach nó đã tự chứng minh được mình và được quân đội Ấn Độ cho vào biên chế như một loại tên lửa chủ lực.

Điều đáng chú ý, Brahmos là sản phẩm trên nền tảng vũ khí Nga, nó được tích hợp sẵn khả năng trang bị trên các máy bay Su-30MKI mà Ấn Độ đang sở hữu.

Ngoài ra, những mẫu máy bay Ilyushin Il-38 hay Tupolev Tu-142 cũng đã được nâng cấp để mang theo Brahmos.

Trong biên chế quân đội Ấn Độ đa phần là vũ khí Nga. Nếu đưa vào biên chế của mình vũ khí Mỹ, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ phải đầu tư thay đổi toàn bộ nền tảng vũ khí.

Điều này là một vấn đề rất tốn kém và chắc chắn New Delhi không thể theo đuổi.

Hồng Hải