Mỹ gây áp lực buộc Arab Saudi ngừng chiến tại Yemen

01/11/2018 - 11:36 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Pháo binh Arab Saudi khai hỏa trong lãnh thổ Yemen. Ảnh: AFP.

'Đã đến lúc chấm dứt các hành động thù địch ở Yemen, bao gồm các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Houthi và liên quân của Arab Saudi phải ngừng các vụ không kích nhằm vào khu vực đông dân cư', Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 30/10, theo NBC News.

Tuyên bố của Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực xúc tiến đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn ba năm qua ở Yemen, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ này.

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố chỉ có thể làm giảm tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Yemen thông qua việc chấm dứt các hoạt động thù địch và khôi phục ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề Yemen Martin Griffiths cho biết Liên Hợp Quốc hy vọng những cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến tại Yemen sẽ được nối lại vào tháng 11.

Thông qua những buổi hội đàm do Liên Hợp Quốc bảo trợ, các bên tham chiến tại Yemen sẽ thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin để giải quyết những vấn đề cơ bản của cuộc xung đột, thiết lập khu phi quân sự dọc theo biên giới hai nước và tập trung vũ khí hạng nặng tại khu vực có quan sát viên quốc tế, Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đều bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết vấn đề Yemen. Mattis kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen cần thực hiện các động thái có ý nghĩa đối với việc ngừng bắn và tham gia đàm phán trong 30 ngày tới.

Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để chống lại phiến quân Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang phải sống lưu vong. Mỹ hỗ trợ chiến dịch này bằng cách tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ Arab Saudi và cung cấp thông tin tình báo về mục tiêu cho liên quân.