Mỹ gây chiến để ''xù nợ'' Trung Quốc?

Thế giới 05/04/2016 - 10:41

Mỹ gây chiến để ''xù nợ'' Trung Quốc? () - Mỹ có ý đồ gây ra một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng với Trung Quốc và tạo cớ để “xù nợ” vì thất bại trong cạnh tranh kinh tế? Mỹ muốn gây ...

Mỹ gây chiến để 'xù nợ' Trung Quốc?

() - Mỹ có ý đồ gây ra một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng với Trung Quốc và tạo cớ để “xù nợ” vì thất bại trong cạnh tranh kinh tế?

  Mỹ muốn gây chiến?

  Chuyên gia Joaquin Flore, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Học thuyết tại thủ đô Belgrade của Serbia, cho biết các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ với các nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một nỗ lực của Washington nhằm gây ra một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng với Trung Quốc vì Mỹ đã thất bại trong cuộc cạnh tranh về kinh tế với người khổng lồ châu Á này.

  no image
  Lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan tại Manila, Philippines ngày 4/4

  Trả lời phỏng vấn kênh Press TV của Iran, chuyên gia phân tích địa chính trị tại châu Âu Flore nhận định: "Mỹ thực sự không thể cạnh tranh được với Trung Quốc về kinh tế và rốt cuộc có thể phải cố gắng tạo ra một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng, trong đó Mỹ đối chọi trực tiếp hoặc thông qua các cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Trung Quốc nhằm cân bằng sân chơi, hoặc để tạo cớ hay lý lẽ biện hộ cho việc “xù nợ” của nước này với Trung Quốc.

  Trung Quốc là "chủ nợ" lớn nhất của Mỹ khi nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ Mỹ tính tới cuối năm 2015 với trị giá khoảng 1.241 tỷ USD.

  Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Australia và Philippines ngày 4/4 đã khai mạc cuộc tập trận chung "Balikatan" (Vai kề vai) được cho là nhằm đối phó những tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

  Tên lửa mở đường

  Ngoài lĩnh vực kinh tế, giới phân tích phương Tây hiện cũng dành sự tôn trọng đáng kể đối với sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc.

  Theo nhận định hôm 2/4 của tờ Financial Times, Trung Quốc đang thách thức vị trí siêu cường về quân sự của Mỹ khi thúc đẩy kế hoạch thiết lập căn cứ thường trực ở nước ngoài và triển khai tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân.

  Giới chuyên gia vẫn cho rằng Trung Quốc sẽ đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới DF-41 (Đông Phong-41) vào biên chế của lực lượng tên lửa chiến lược trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2016.

  no image
  Hình ảnh được cho là của tên lửa DF-41 của Trung Quốc

  Với tầm bắn 14.500 km, dù được triển khai ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc, thì DF-41 cũng có thể tấn công các mục tiêu trên nước Mỹ. Việc đưa DF-41 vào biên chế sẽ giúp Trung Quốc đẩy nhanh hơn quá trình củng cố và tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân.

  Các thế hệ tên lửa trước đó còn gặp phải nhiều hạn chế. Ví dụ, phiên bản đầu tiên của DF-5 được đưa vào biên chế năm 1980 chỉ có thể bắn tới phía Tây Bắc Mỹ nếu nó được triển khai ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc.

  Theo chuyên gia người Mỹ Richard Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế ở Washington DC, nhiều cuộc thử nghiệm diễn ra thời gian gần đây chứng tỏ Bắc Kinh đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai DF-41 tại các căn cứ của Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

  no image