Mỹ, Hàn bất ngờ xuống nước trước Triều Tiên?

21/10/2018 - 17:52 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin

- "Mỹ và Hàn Quốc đã hủy cuộc tập trận phòng không sắp tới để "tạo mọi cơ hội" cho các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên tiếp tục tiến triển", quân đội Mỹ mới đây đã tuyên bố như vậy.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu (19/10) cho biết, quyết định hủy bỏ cuộc tập trận Vigilant Ace dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đưa ra khi hai nhà lãnh đạo quân sự này có cuộc gặp ở Singapore trong ngày 19/10.

Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc - bà Dana White cho biết trong một tuyên bố rằng, quyết định được đưa ra là để “tạo mọi cơ hội cho tiến trình ngoại giao tiếp tục được thúc đẩy."

"Cả hai Bộ trưởng đều cam kết sẽ thay đổi các cuộc tập trận huấn luyện nhẳm đảm bảo tính sẵn sàng của lực lượng hai nước. Họ cam kết duy trì sự phối hợp chặt chẽ và đánh giá các cuộc tập trận trong tương lai”, bà White cho hay.

Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng đã nói chuyện với người đồng cấp Nhật Bản về vấn đề trên.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh trong năm nay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có trong tiền lệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore vào tháng 6 vừa rồi. Tại đây, hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ đều cam kết sẽ nỗ lực tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vigilant Ace là một trong vài cuộc tập trận chung được hủy bỏ gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc kể từ sau khi có hội nghị thượng đỉnh mà ở đó tiến trình đối thoại được khuyến khích nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Năm ngoái, cuộc tập trận Vigilant Ace có sự tham gia của hơn 230 máy bay, trong đó có 6 chiếc chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-22 Raptor của Mỹ và khoảng 12.000 binh sĩ của Mỹ.

Tổng thống Trump đã khiến nhiều quan chức Mỹ lo ngại khi trong năm nay ông bất ngờ thông báo sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un rằng Mỹ sẽ hủy bỏ cuộc tập trận chung mùa hè mang tên Người Bảo vệ Tự do Ulchi với đồng minh Hàn Quốc.

"Nếu chúng ta tiếp tục hủy bỏ các cuộc tập trận lớn, năng lực của quân đội chúng ta sẽ bị suy yếu”, ông Abraham Denmark – cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á dưới thời Tổng thống Barack Obama, cảnh báo.

Theo lời ông Denmark, quân đội Mỹ có thể chịu được việc hủy bỏ các cuộc tập trận lớn trong khoảng 1 năm trước khi đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với năng lực và sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Việc Mỹ hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên bởi lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai bên mới chỉ kết thúc cuộc chiến năm 1950-53 bằng một thoả thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi trên cơ sở đây là một màn diễn tập cho một cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)