Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận vì đàm phán Mỹ - Triều

22/11/2018 - 22:16 - Nguồn: antt.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Jim Mattis - bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh: AP

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo này từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trước báo giới ngày 21/11.

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Mattis cho biết cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có tên Đại bàng non "sẽ được tổ chức lại một chút nhằm duy trì ở mức độ không gây tổn hại tới hoạt động ngoại giao", đồng thời khẳng định sẽ "giảm bớt về quy mô".

Tuy nhiên ông Mattis không nói rõ thêm cụ thể hai nước sẽ thu hẹp quy mô đợt tập trận như thế nào, cũng không nói liệu sẽ có thêm những quyết định nào về những đợt tập trận khác trong khu vực hay không.

Cuộc tập trận Đại bàng non là đợt tập trận liên quan tới các lực lượng bộ binh, hải quân và các lực lượng đặc nhiệm, thường diễn ra vào mùa xuân hằng năm.

Đây cũng không phải đợt tập trận chung duy nhất có những thay đổi về kế hoạch, quy mô trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho diễn tiến đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều.

Theo trang Stars & Stripes, cho tới nay cả Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ bốn cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của họ cũng vì lý do vừa nêu.

Đầu năm nay, trong bối cảnh quan hệ liên Triều ấm lên nhiều, đợt tập trận Đại bàng non 2018 đã được rút xuống chỉ còn 4 tuần sau khi đã tạm hoãn trong thời gian Hàn Quốc tổ chức Olympic mùa đông.

Theo Tuổi trẻ