Mỹ hé lộ chi tiết về kế hoạch chi tiêu quốc phòng

Thế giới 27/01/2012 - 15:54

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch cắt giảm nhiều triệu USD trong vòng 10 năm tới cho chi tiêu quân sự.

(Dân trí) - Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch cắt giảm nhiều triệu USD trong vòng 10 năm tới cho chi tiêu quân sự.

no image
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc họp báo hôm qua.
 
Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Obama sẽ đề nghị Quốc hội giảm bớt 100.000 binh sỹ thuộc lực lượng bộ binh, trong khuôn khổ những khoản cắt giảm quốc phòng gần 500 tỉ USD trong thập niên tới.

Việc cắt giảm sẽ bắt đầu từ tháng 10 năm nay, tức là tháng bắt đầu cho tài khóa 2012-2013. Ông sẽ yêu cầu một ngân sách ít hơn 33 tỉ USD so với ngân sách của tài khóa hiện nay.

“Để đạt được mục tiêu này, một chiến lược quốc phòng mới sẽ được thành hình để đạt tiêu chuẩn cắt giảm tới 487 tỉ USD cho chi phí Quốc Phòng trong vòng 10 năm tới, theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ”, ông Panetta nói.

“Quân đội Mỹ sẽ bớt cồng kềnh, nhưng nhanh nhẹn và cơ động hơn, được điều động nhanh hơn đến nơi cần đến. Ngoài ra kỹ thuật quân sự cũng sẽ được nâng thêm rất nhiều”.

“Hải Quân chẳng hạn sẽ cho nhiều tàu cũ kỹ về hưu và sẽ được trang bị loại vũ khí phòng thủ liên lục địa loại mới nhất, nhưng các lực lượng đặc biệt như nhóm Hải Báo đã hạ sát Bin Laden sẽ không bị cắt hay loại máy bay không người lái sẽ được tăng cường”.

“Số quân của lục quân và thủy quân lục chiến sẽ bị cắt giảm, cũng như lương bổng sẽ tăng thêm một chút cho các quân nhân bắt đầu từ năm 2015”.

Bộ trưởng Panetta còn nói Bộ Quốc phòng xin thêm 88 tỉ USD cho các hoạt động quân sự ở hải ngoại để hỗ trợ cho binh sỹ trú đóng tại Afghanistan. Kế hoạch trên cũng bao gồm một chuyển đổi trọng tâm chú ý sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông.

Loan báo này đánh dấu khởi điểm của cuộc tranh luận về ngân sách cho năm nay. Theo dự kiến Nhà Trắng sẽ gửi dự thảo ngân sách qua Quốc hội vào giữa tháng 2.

Tổng thống Barack Obama đã công bố kế hoạch mới về chiến lược quân sự trước đây trong tháng.

Suốt năm qua, quốc hội và chính quyền Tổng thống Obama đã tranh chấp về ngân sách liên bang và nợ quốc gia. Thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội chống đối những cố gắng của Nhà Trắng tìm cách tăng thêm thu nhập, và nói những cắt giảm do hành pháp đề xuất không đủ. Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa cổ súy việc cắt giảm những chương trình trong nước, thay vì cắt giảm quân sự.

Nhật Mai
Theo AP, Reuters