Mỹ: Hệ thống OLS-35 không thể làm gì được F-22

28/09/2018 - 10:10 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Nhận định trên được báo Mỹ đưa ra nhằm phản hồi lại thông tin được truyền thông Nga đăng tải cho rằng tiêm kích tàng hình F-22 đã bị hệ thống OLS-35 của Su-35 Nga phát hiện và ngăn chặn trên bầu trời Syria hôm 24/9.

Theo hình ảnh được Nga công bố, tiêm kích F-22 Mỹ dường như đang nằm trong tầm ngắm của hệ thống bám bắt hồng ngoại và đo xa laser OLS-35 gắn trên mũi tiêm kích Su-35S. Hệ thống này được thiết kế chuyên xác định dấu hiệu nhiệt từ máy bay đối phương, cho phép theo dõi liên tục mà không đánh động mục tiêu.

My: He thong OLS-35 khong the lam gi duoc F-22
Hình ảnh chiếc F-22 bị Su-35 khóa mục tiêu trên bầu trời Syria.

OLS-35 được coi là công cụ rất hữu ích trong việc phát hiện các máy bay tàng hình Mỹ khi radar trên máy bay Nga trở nên vô dụng, bởi tiết diện radar của các chiến đấu cơ như F-22 và F-35 và rất nhỏ.

Nhưng theo nhận định từ một số chuyên gia của Business Insider, việc Su-35S Nga phát hiện tiêm kích tàng hình Mỹ bằng tổ hợp OLS-35 không có nghĩa là nó đủ sức bắn hạ đối phương trong chiến đấu thực tế.

Tạp chí Mỹ nhận xét: "Ngay cả khi bức ảnh do phi công Nga đăng lên là thật, nó cũng khó được coi là bằng chứng tin cậy cho thấy tiêm kích Su-35S có thể phát hiện và đánh chặn những chiếc F-22 một cách hiệu quả".

Hệ thống OLS-35 đủ sức phát hiện, theo dõi máy bay tàng hình trong một số điều kiện cụ thể. Nhưng nó không phải là giải pháp hữu hiệu để đối phó những chiếc F-22 và F-35, bởi tầm hoạt động tối đa của OLS-35 chỉ là 90 km, so với phạm vi phát hiện mục tiêu hơn 300 km của radar Irbis-E.

Bên cạnh đó, hệ thống OLS-35 cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố môi trường hơn radar. Nguồn tin này cho rằng, với các hệ thống cảm biến hiện đại của mình, F-22 chắc chắn đã phát hiện được tiêm kích Su-35S ngay từ khi nó vừa cất cánh từ căn cứ Không quân Hmeymim.

Nhưng trong điều kiện thực chiến, F-22 sẽ không để Su-35S Nga đến gần như vậy để dùng hệ thống OLS-35 khóa mục tiêu. Đặc biệt, những tên lửa đối không tầm xa của F-22 đủ sức hạ mục tiêu từ hàng trăm km, trước khi phi công Nga có cơ hội sử dụng cảm biến của mình để phát hiện tiêm kích đối phương.

Sau khi có những phân tích về hệ thống OLS-35 và tiêm kích Su-35, Business Insider nhận định: "Bởi vậy, bức ảnh này không thể chứng tỏ rằng F-22 bị thất thế khi đối đầu với Su-35 của người Nga".

Để có được bức ảnh này, nhiều khả năng Su-35S đã biết đường bay của F-22 thông qua kênh liên lạc tránh xung đột giữa Nga và Mỹ tại Syria.

"Điều này tạo điều kiện cho phi công Nga tiếp cận chiếc F-22 và bám bắt đối phương bằng OLS-35", nguồn tin này nhận định.

Được biết, trước khi chuyên gia Mỹ có những phân tích khá chi tiết này, phi công tiêm kích Nga đăng bức ảnh kèm dòng chú thích "F-22 rất ngạo mạn và đã bị trừng phạt sau một thời gian ngắn. Khi chiến đấu với Su-35 chắc chắn nó sẽ thất bại".

Tuấn Vũ