Mỹ hoàn thành phát triển đánh chặn siêu thanh trong năm 2020

Xã hội 06/09/2019 - 07:16

() - Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, sẽ hoàn thành việc phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa siêu thanh ngay trong năm 2020.

Mục tiêu đối phó đầu tiên của hệ thống phòng thủ siêu thanh này chính là đối phó với sự nguy hiểm của tên lửa Kinzhal (NATO định danh là Dagger) của Không quân Nga. Để hiện thực hóa kế hoạch của mình, bước đầu Mỹ đã đầu tư khoản ngân sách gần 4,5 triệu USD để nghiên cứu.

Chương trình này được thực hiện với nhà thầu chính là tập đoàn Lockheed Martin còn có sự tham gia của Boeing, Raytheon và một số nhà thầu phụ khác.

Dù thông tin và định danh ban đầu của hệ thống phòng thủ này vẫn chưa rõ ràng nhưng theo kế hoạch, công việc phát triển sẽ được hoàn thành trước khi kết thúc tháng 5/2020.

Mỹ hoàn thành phát triển đánh chặn siêu thanh trong năm 2020 - ảnh 1
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Một khi hoàn thành phát triển, thử nghiệm và đi vào trang bị, hệ thống này sẽ đủ sức đối phó với những tên lửa bay với tốc độ trên Mach 10 như Kinzhal của Nga hiện nay.

Bởi bên cạnh nhiệm vụ oanh kích mục tiêu mặt đất, Moscow còn cho rằng Kinzhal có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt biển cỡ lớn như tàu sân bay của đối phương.

Tuy nhiên tính năng diệt hạm của Kinzhal đang bị nghi ngờ. Theo nhận định của giới quân sự Mỹ, Kinzhal thực chất là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M, nó không được lắp đặt radar chủ động bên trong mà chỉ căn cứ vào hệ thống định vị vệ tinh để chống lại mục tiêu tĩnh.

Kinzhal với hệ thống dẫn đường chủ yếu dựa vào vệ tinh sẽ rất khó có thể tấn công chính xác các mục tiêu di động như tàu chiến, kể cả là một chiến hạm có kích thước siêu khủng như hàng không mẫu hạm.

Bên cạnh đó, nó cũng không có khả năng bám biển hay thực hiện các đường bay phức tạp để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương như tên lửa diệt hạm thực thụ mà chỉ đơn giản là thực hiện một cú bổ nhào có hiệu chỉnh mà thôi.

Ngoài ra khi muốn phóng tên lửa thì máy bay Nga phải bay thật cao và ở vận tốc tối thiểu Mach 2, để tên lửa đủ vận tốc cũng như độ cao ban đầu giúp nó có thể tiết kiệm nhiên liệu và đạt tầm xa cũng như hiệu suất tối ưu.

Trong trạng thái như vậy, chiếc MiG-31 với kích thước lớn lại hoạt động từ cự ly xa sẽ dễ dàng lọt vào tầm giám sát của hệ thống phòng thủ Aegis, đánh mất ưu thế bí mật của tên lửa hành trình chống hạm.

Thêm nữa, với vận tốc Mach 10 của Kinzhal mặc dù đáng gờm nhưng cũng chưa là gì so với SM-3 Block IIA sở hữu tốc độ tối đa Mach 15,25, với việc bị phát hiện từ xa và không có khả năng bay bám biển, lại hướng thẳng vào mục tiêu thì việc Kh-47M2 bị bắn hạ là điều quá khó.

Thùy Dung