Mỹ học Tào Tháo nhưng không biết đạo lý

Thế giới 27/03/2019 - 11:30

() - Trong trường hợp đối với Cao nguyên Golan, Mỹ không có đủ thẩm quyền để ra phán quyết đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Bất chấp lẽ phải

Trao cho người khác cái mà thực chất họ đang nắm giữ là chiến thuật vốn được người Trung Quốc, trong đó có Tào Tháo, sử dụng cách đây hàng nghìn năm. Mục đích của hành động này là nhằm gây chia rẽ, thù oán và chiến tranh giữa các đối thủ, qua đó mượn tay kẻ khác tiêu diệt những kình địch của mình.

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố xác nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel, một quyết định đảo ngược chính sách đã tồn tại hơn nửa thế kỷ của Mỹ tại Trung Đông.

Mỹ học Tào Tháo nhưng không biết đạo lý - ảnh 1
Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) và Thủ tướng Israel B. Netanyahu cùng bản tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Bước đi mới nhất của Mỹ liên quan tới vấn đề Golan có không ít điểm tương đồng với chiến thuật của nhân vật Tào Tháo của Trung Quốc mặc dù Israel vẫn được coi là đồng minh thân cận nhất của họ tại khu vực. Mỹ đã “cho” Israel Cao nguyên Golan, cái mà người Do Thái đang kiểm soát trái phép trên thực tế hàng chục năm qua. Đổi lại, Mỹ có thêm những quân bài quan trọng để “đấu” với các đối thủ như Nga hay Iran nhằm giành lại tầm ảnh hưởng đang suy giảm ở Trung Đông.

Có không ít ý kiến cho rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã “ép” Tổng thống Mỹ Donald Trump phải thực hiện bước đi này. Lý do được đưa ra là cộng đồng Do Thái tại Mỹ có sức ảnh hưởng rất lớn và có thể tác động lên chính sách của Washington.

Không hoàn toàn phủ nhận ý kiến trên nhưng cũng không nên ngây thơ tin rằng Mỹ đang làm tất cả vì Israel. Đồng minh thực sự và vĩnh viễn của người Mỹ chính là lợi ích. Nếu không toan tính vì những mối lợi có thể thu về, hoặc dự đoán trước thiệt hại, Mỹ sẽ không mạo hiểm vì “đồng minh”.

Tuy nhiên, có một điểm mấu chốt mà Mỹ không thể có được, đó là tính “chính danh”. Nếu như nhân vật Tào Tháo trong Tam Quốc diễn nghĩa có thể “kẹp thiên tử, lệnh chư hầu” thì Mỹ đâu có khả năng chi phối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Tào Tháo trao cho các đối thủ chức tước, lãnh thổ nhưng đều nằm trong khuôn khổ của nhà Hán và về danh nghĩa vẫn là “thần tử” nhà Hán.

Trong trường hợp đối với Cao nguyên Golan, Mỹ không thể đại diện cho một “thiên triều”, không có đủ thẩm quyền tối cao để ra phán quyết chuyển lãnh thổ của quốc gia này cho một quốc gia khác, đặc biệt đây lại là vùng đất mà Israel đã chiếm giữ trái phép một cách quá rõ ràng.

Chưa biết Mỹ thu được lợi ích gì hoặc có thể “lợi dụng” Israel ra sao nhưng hậu quả trước mắt là Mỹ đã tự biến mình thành kẻ thù của thế giới Arab và biến đồng minh Israel thành kẻ xâm lược trên thực tế. Giờ đây, mọi mũi dùi đều chĩa về Mỹ và Israel.

Mỹ học Tào Tháo nhưng không biết đạo lý - ảnh 2
Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria kể từ sau cuộc chiến năm 1967

Không chỉ có “khổ chủ” Syria, mà Liên đoàn Arab (AL), Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) cùng hàng loạt quốc gia khác đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump, một lần nữa khẳng định quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Gọi tuyên bố của ông Trump là sự tấn công cực kỳ nguy hiểm, cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington Faruk Logoglu nhấn mạnh: “Tuyên bố của ông Trump là một động thái tiếp theo trong chuỗi các bước phá hoại, nhằm gây bất ổn trật tự thế giới mà chúng ta chứng kiến kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Điều đó mâu thuẫn với Nghị quyết 242 của HĐBA LHQ, và quan trọng hơn là đi ngược lại nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, quy định không được vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia thông qua việc chiếm đóng”.

“Chôn vùi hòa bình”?

Israel đã chiếm giữ 5 vùng lãnh thổ từ 3 quốc gia trong cuộc chiến tranh năm 1967, bao gồm Dải Gaza và Bán đảo Sinai của Ai Cập, Đông Jerusalem và Bờ Tây của Jordan và Cao nguyên Golan của Syria.

HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết “đất đổi lấy hòa bình”, hay Nghị quyết 242, trong đó đề cập khả năng Israel đổi những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng lấy hòa bình và sự công nhận từ các quốc gia Arab xung quanh. Tất cả thành viên của HĐBA LHQ, trong đó có Mỹ, đã thông qua nghị quyết này.

Mỹ học Tào Tháo nhưng không biết đạo lý - ảnh 3