Mỹ kể tội Nga phá thế bá chủ

18/11/2017 - 20:20 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Mỹ kể tội Nga phá thế bá chủ

() - Nga có những bước đi quyết đoán, thể hiện sức mạnh ở Gruzia, Ukraine hay Syria, đe dọa thế thống trị độc tôn của Mỹ và phương Tây.

  Phát súng Munich

  Tạp chí Foreign Affairs của Mỹ mới đây có bài viết phân tích về thách thức mà Nga tạo ra đối với vị thế thống trị của Mỹ cũng như vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

  Theo đó, dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã bắt đầu thách thức phương Tây một cách có hệ thống. Mục đích nhằm làm suy yếu liên kết giữa châu Âu và Mỹ và giữa các thành viên trong EU, hủy hoại sự đoàn kết của NATO, củng cố vị thế chiến lược của Nga ở các khu vực láng giềng của nước này và các điểm xa hơn.

  Giới phân tích Mỹ cho rằng điều Tổng thống Putin muốn là đưa nước Nga trở lại trung tâm của nền chính trị toàn cầu, với việc thách thức vị thế bá chủ mà Mỹ đã có được sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

  My ke toi Nga pha the ba chu
  Mỹ được coi là bên "thắng cuộc" trong Chiến tranh Lạnh và giữ vị thế độc tôn

  Nga đã thực thi chương trình hiện đại hóa quân đội quy mô lớn, sử dụng lực lượng quân sự để tạo sự đã rồi trên thực địa, không chỉ ở những khu vực mà Moscow gọi là “khu vực lợi ích đặc quyền” vốn được xác định bao trùm tất cả các nước thuộc Liên Xô trước đây, mà còn mở rộng ra mặt trận ở xa hơn, nổi bật là Trung Đông – khu vực mà quân đội Mỹ từ lâu đã có quyền tự do hành động.

  Theo tờ tạp chí Mỹ, ngay từ cuối những năm 1990, Nga ngày một lo ngại về sự xâm lấn của phương Tây với việc một loạt các nước ở Trung Âu, Đông Âu, nhất là ba nước vùng Baltic, gia nhập NATO và EU.

  Tổng thống Putin từng bày tỏ thái độ không hài lòng khi chứng kiến cái mà ông coi là quyền lực và thói ngạo mạn ngày một lớn của Washington, đặc biệt là sau cuộc xâm lược Iraq năm 2003, và ông dần từ bỏ mọi ý tưởng về tìm kiếm nền tảng chung với phương Tây.

  My ke toi Nga pha the ba chu
  Tổng thống Nga V. Putin tại Hội nghị An ninh Munich năm 2007

  Tín hiệu đầu tiên của xu thế này được Tổng thống Putin thể hiện trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich (Đức) vào năm 2007. Ông chỉ trích việc NATO mở rộng về phía Đông và cáo buộc Mỹ hành xử mà chẳng để ý gì đến sự toàn vẹn lãnh thổ của nước khác chỉ để theo đuổi thế giới đơn cực.

  Nhà lãnh đạo Nga khi đó đã rất gay gắt: “Một trung tâm quyền lực đơn nhất, một trung tâm sức mạnh đơn nhất. Một trung tâm ra quyết định đơn nhất. Đó là một thế giới mà ở đó chỉ có một ông chủ, một người cai trị”.

  Ngay sau hội nghị Munich, Nga đã có những bước đi cụ thể nhằm phản ứng trước tầm ảnh hưởng của phương Tây, mà theo Foreign Affairs, mở màn bằng cuộc tấn công mạng năm 2007 nhằm vào chính phủ, các phương tiện truyền thông và hệ thống ngân hàng ở Estonia.

  Năm 2008, lần đầu tiên Nga công khai thể hiện sức mạnh quân sự trong đường hướng chính sách đối ngoại mới với cuộc chiến Gruzia và gửi đi tín hiệu rõ ràng về việc Moscow sẵn sàng cản trở tham vọng gia nhập phương Tây của Gruzia.

  Cải cách mạnh mẽ

  Dù đạt được mục tiêu trong cuộc chiến Gruzia, nhưng Nga cũng bộc lộ nhiều điểm yếu, nhất là hạn chế về khả năng kiểm soát và chỉ huy, binh sĩ không được đào tạo bài bản, và khí tài lạc hậu.

  Theo tờ báo Mỹ, có đến 60%-70% xe tăng và thiết giáp của Nga bị hỏng trong 5 ngày giao tranh đầu tiên và dù chi tiêu quân sự tính trên đầu người của Nga cao hơn 56% so với của Gruzia vào ở thời điểm đó, các loại thiết giáp mà Tbilisi triển khai còn hiện đại và tân tiến hơn nhiều so với của Moscow.

  Khi nhận ra những hạn chế này, Nga nhanh chóng triển khai chương trình hiện đại hóa và cải cách quân đội trên quy mô lớn. Từ năm 2007 tới năm 2016, ngân sách quốc phòng của Nga tăng gần gấp đôi, đạt ngưỡng 70 tỷ USD và là nước đứng hàng thứ 3 về chi tiêu quân sự (sau Mỹ và Trung Quốc).

  My ke toi Nga pha the ba chu
  Nga đứng thứ 3 về chi tiêu quân sự nhưng vấn kém Mỹ tới 11 lần

  Ngân sách quốc phòng trong năm 2016 chiếm 5,3% GDP của Nga – tỷ lệ cao nhất kể từ khi Nga độc lập vào năm 1990 và cũng là mức chi lớn nhất cho quốc phòng trong hàng ngũ các nền kinh tế lớn vào năm đó.

  Năm 2011, Moscow công bố chương trình hiện đại hóa quân đội kéo dài 10 năm, cam kết chi 360 tỷ USD cho mua sắm vũ khí mới. Cùng lúc, lực lượng vũ trang Nga đã triển khai tái cơ cấu toàn diện và thay đổi chương trình huấn luyện.

  Những cải cách của Nga đã chứng tỏ rõ kết quả trong cuộc khủng hoảng Ukraine, chỉ 6 năm sau cuộc chiến Gruzia. Chiến dịch Crimea đã chứng tỏ sức mạnh của quân đội Nga dưới diện mạo hoàn toàn mới. Lực lượng đặc nhiệm được bí mật triển khai và chiếm giữ các cơ sở, tổ chức quan trọng của Ukraine. Các chiến dịch tấn công mạng tinh vi và hoạt động đưa tin sai lệch đã làm chệch hướng sự chú ý của dư luận về điều thực chất đang xảy ra.