Mỹ khích lệ Nhật Bản xử rắn với Nga?

21/04/2018 - 14:56 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Mỹ khích lệ Nhật Bản xử rắn với Nga?

() - Tổng thống Trump đã tuyên bố với Thủ tướng Nhật Bản rằng ông hành xử với Nga còn cứng rắn hơn người tiền nhiệm Barack Obama.

  Lời động viên của ông Trump

  Một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Florida, Tokyo đã đưa ra những tuyên bố phản đối Nga tiến hành tập trận ở quần đảo Kuril.

  Theo báo chí Nga, trong cuộc gặp, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông hành xử với Nga còn cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

  Ngày 19/4, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Nhật Bản đã gửi một thông điệp qua kênh ngoại giao, trong đó thể hiện sự phản đối việc Nga tiến hành cuộc tập trận trên quần đảo Kuril.

  Tuyên bố của ông Suga có đoạn: “Chúng tôi đã tuyên bố phản đối qua kênh ngoại giao bởi sự gia tăng quân đội (của Nga) trên 4 hòn đảo đang có mâu thuẫn với chúng tôi. Để giải quyết vấn đề, nói chung, trước hết chúng ta cần giải quyết vấn đề sở hữu lãnh thổ đối với các hòn đảo này”.

  My khich le Nhat Ban xu ran voi Nga?
  Thủ tướng Nhật Bản S. Abe (trái) và Tổng thống Mỹ tại Florida ngày 18/4

  Trên quần đảo Kuril, Nga đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn với sự tham gia của hơn 2.500 lính của quân khu miền Đông.

  Trong một tuyên bố, quân khu này cho biết: “Trong khuôn khổ cuộc tập trận, binh lính sẽ sử dụng súng trường, xe tăng và các đơn vị pháo binh với sự hỗ trợ của trực thăng quân đội và hạm đội Thái Bình Dương để tấn công kẻ thù. Một điểm đặc biệt của sự kiện này sẽ là tấn công vào các mục tiêu trên mặt biển cũng như việc sử dụng máy bay không người lái đa chức năng Orlan”.

  Cuộc tập trận còn có sự tham gia của 800 trang thiết bị kỹ thuật, bao gồm xe tăng T-72B, pháo binh, Mi-8AMTSh, 3 tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

  Quần đảo Kuril có ý nghĩa chiến lược quân sự lớn đối với Nga bởi vì đảm bảo cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đi ra đại dương. Biển Okhotsk bị quần đảo Kuril phân tách với Thái Bình Dương cũng rất quan trọng đối với Nga bởi trong vùng biển này có các tàu ngầm của Nga.

  Nga cũng lo ngại việc Mỹ duy trì hiện diện quân sự trên các đảo lân cận của Nhật Bản cùng với cơ sở phòng thủ tên lửa với lý do đề phòng mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

  My khich le Nhat Ban xu ran voi Nga?
  Nga có lý do để tăng cường quân sự ở sườn phía Đông, trong đó có quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật Bản

  Các nguồn tin ngoại giao cho biết tiến trình đàm phán giữa Nga với Nhật Bản nhằm giải quyết tranh chấp quần đảo Kuril bị cản trở vì Nhật Bản không thể đảm bảo rằng trong trường hợp chuyển giao một phần các hòn đảo này cho họ thì các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ không triển khai tại đó.

  Chủ đề tranh chấp 4 hòn đảo phía Nam đang thuộc thẩm quyền của Nga gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai và được Nhật Bản gọi là “vùng lãnh thổ phương Bắc”.

  Hồi năm 2015, Nga đã triển khai đến Kuril tổ hợp tên lửa phòng không “Tor-M2U”, và từ đầu năm 2016 Nga đã triển khai trên các đảo Iturup và Kunashir các tổ hợp tên lửa bờ “Bastion” và “Bal”.

  Ngoài ra, trong năm 2017, Nga quyết định thành lập căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương trên quần đảo Kuril.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo rằng vào năm 2018 sẽ triển khai thêm một trong những cơ sở của căn cứ hải quân, nhiều khả năng sẽ được đặt ở đảo Matua.

  Con bài của Nga

  Ngay trước khi ông Abe đến Mỹ, ngày 17/4, Nhật Bản đã tiếp nối các quốc gia khác trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) nhất trí rằng Nga có khả năng phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.

  Sau cuộc họp của các ngoại trưởng G7, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nêu rõ: "Mặc dù không có bằng chứng cho thấy Nga đã sử dụng (vũ khí hóa học), G7 nhất trí với khẳng định của Anh rằng khả năng cao Nga đã thực hiện vụ tấn công, không có lý giải nào khác, và cộng đồng quốc tế cần làm việc với Nga (về vấn đề này) một cách có tính xây dựng".