Mỹ khôi phục chương trình gián điệp

Thế giới 20/07/2013 - 11:03

(Kienthuc.net.vn) - Một tòa án bí mật giám sát các hoạt động tình báo của Mỹ vừa phê chuẩn yêu cầu của chính phủ nước này để tiếp tục chương trình giám sát điện thoại mới bị “người thổi còi” Edward Snowden phanh phui.


no image
Chính phủ Mỹ đã khôi phục lại chương trình giám sát điện thoại - một trong 2 hoạt động thu thập dữ liệu người dùng vừa bị '"người thổi còi" Edward Snowden phanh phui.

Đây là một trong 2 hoạt động thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp của chính phủ Mỹ bị “người thổi còi” Edward Snowden phanh phui gần đây.

Văn phòng Giám đốc của Cơ quan Tình báo Quốc gia (ODNI) đêm qua ODNI cho biết, chính phủ đã tìm kiếm và nhận được sự cho phép để khôi phục lại chương trình bởi Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài.

ODNI tiết lộ, việc khôi phục chương trình giám sát điện thoại là một phần nỗ lực minh bạch lớn hơn sau khi “người thổi còi” Snowden lộ mật các chương trình giám sát email và thông tin điện thoại người dùng.

Quan chức của ODNI trước đó cho biết, cơ quan tình báo đang giải mật danh mục thông tin về các chương trình mà cựu nhân viên CIA Snowden đã tiết lộ một phần. Đồng thời, ODNI lạc quan nhấn mạnh rằng, cộng đồng tình báo có thể thực hiện "rất nhiều tiến bộ" trong việc giải mật thông tin.

Giới chức Mỹ đang phải đối mặt với những chỉ trích, lên án nặng nề sau vụ “người thổi còi” Snowden rò rỉ thông tin mật về chương trình giám sát điện thoại và email người dùng bất hợp pháp. Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ biện minh rằng, các chương trình giám sát là hợp pháp, đặc biệt là theo Đạo Luật giám sát tình báo nước ngoài, hoặc FISA, đòi hỏi một tòa án bí mật phê duyệt các chương trình.

Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài yêu cầu chính quyền Obama giải mật và công bố quyết định của tòa án năm 2008 để giải thích cho chương trình Prism – chương trình thu thập thông tin người dùng mà “người hùng” Snowden tiết lộ tháng trước.

Phán quyết trên có thể cung cấp một cái nhìn hiếm hoi vào cách thức chính phủ biện minh cho chương trình thu thập thông tin của cơ quan gián điệp theo khuôn khổ của FISA. Đồng thời, ODNI cho biết, giới chức tình báo đang cân nhắc về những gì có thể được công bố.

"Một trong những rào cản để giải mật chương trình trước đó là sự tồn tại của nó là một bí mật. Nhưng thật khó để giải thích rằng, chương trình cụ thể là hợp pháp nếu không tiết lộ về nó. Giờ đây chương trình đã được giải mật và sẽ được khôi phục lại. Chúng tôi đang cố gắng ưu tiên những điều thứ mà chúng tôi cho là sẽ mang lại lợi ích cộng đồng lớn nhất. Ưu tiên cao nhất là tiết lộ đầy đủ thông tin về các chương trình đã bị rò rỉ một phần", quan chức ODNI nhấn mạnh.

Bạch Dương (Theo Telegraph)

BÀI ĐỌC NHIỀU