Mỹ “không để Assad thoát”

Thế giới 31/08/2013 - 11:15

Ngày 30-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là người trực tiếp công bố bản báo cáo tình báo với kết luận chính quyền Syria đã tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tuần trước, giết chết 1.429 người, trong đó có ít nhất 426 trẻ em.

Gọi vụ tấn công là “nỗi kinh hoàng không thể tưởng tượng được”, ông Kerry cho biết những bằng chứng trong bản báo cáo dài 4 trang được thu thập từ hàng ngàn nguồn khác nhau như các nhân viên y tế, nhân chứng, nhà báo, mạng xã hội… và có độ tin cậy cao.
Cũng theo báo cáo, các lực lượng chính quyền Syria đã mất 3 ngày ở phía đông Damascus để lên kế hoạch cho vụ tấn công. "Chúng tôi biết các rốc két chỉ xuất phát từ các khu vực do chính phủ kiểm soát và chỉ rơi xuống các khu vực của phe đối lập" - ông Kerry nhấn mạnh.
no image
Tổng thống Obama (trái) đang cân nhắc một hành động quân sự hạn chế
sau khi Ngoại trưởng Kerry công bố báo cáo tình báo. Ảnh: Reuters

Thăm dò ý kiến do hãng tin NBC tiến hành với 700 người cho thấy 50% người tham gia tin rằng Mỹ không nên can thiệp quân sự vào Syria, 42% người ủng hộ và 8% không chắc chắn.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không thể để Syria “thoát” trách nhiệm trong vụ tấn công này.”Lịch sử sẽ đánh giá hết sức khắc nghiệt nếu chúng ta nhắm mắt cho qua một kẻ độc tài sử dụng vũ khí giết người hàng loạt” – ông Kerry nói và gọi thẳng Tổng thống Syria Bashar al-Assad là “tên giết người”.
Ngay sau chương trình truyền hình trực tiếp công bố báo cáo tình báo trên của Ngoại trưởng Kerry, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã họp các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu.
“Chúng ta không thể chấp nhận một thế giới mà phụ nữ, trẻ em và dân thường vô tội bị giết hại bằng khí độc với mức độ khủng khiếp như thế” – ông Obama nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Ngoài ra, ông cho rằng tấn công bằng vũ khí hóa học như ở Syria đe dọa các lợi ích an ninh của Mỹ và đồng minh như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.
Tuy vậy, ông khẳng định Mỹ vẫn chỉ đáp trả quân sự “hạn chế trong phạm vi hẹp” chứ không có ý định đổ bộ. Tổng thống Mỹ cũng chưa ấn định thời điểm hành động.
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đang tham khảo ý kiến quốc hội và nhiều đối tác quốc tế, bao gồm cả Anh và Đức là hai nước tuyên bố sẽ không tham gia cuộc chiến tại Syria do Mỹ khởi xướng.
no image
Phái bộ Liên Hiệp Quốc đã kết thúc khâu thu thập chứng cứ. Ảnh: Reuters
Thời điểm tấn công Syria có thể là sau khi phái đoàn điều tra của Liên Hiệp Quốc rút đi. Theo Reuters, các thanh sát viên đã kết thúc việc thu thập chứng cứ hôm 30-8 và dự định rời khỏi Syria một ngày sau đó. Tuy nhiên, việc điều tra các chứng cứ trên cần thêm thời gian – có thể là “nhiều tuần lễ” – và phái đoàn Liên Hiệp Quốc sẽ chỉ xác minh vũ khí hóa học có được sử dụng hay không chứ không kết luận bên nào đã sử dụng.
Chính quyền Syria ngày 31-8 đã lên án bản báo cáo của tình báo Mỹ là "hoàn toàn bịa đặt và vô căn cứ". Bộ Ngoại giao Syria cho rằng bản báo cáo trên chỉ thu thập bằng chứng chủ yếu qua những tài liệu không đáng tin cậy trên mạng xã hội.
Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố đe dọa tấn công Syria của Mỹ là không thể chấp nhận. Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov khẳng định Moscow sẽ chống mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an có nội dung sử dụng vũ lực với Syria.
no image
Phản đối can thiệp vào Syria bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Hải Ngọc (Theo Reuters, Russia Today)