Mỹ không kích thẳng, Syria lập tức rút quân

22/10/2017 - 10:42 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Mỹ không kích thẳng, Syria lập tức rút quân

() - Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành một số cuộc không kích tại những khu vực trống gần đoàn xe của SAA.

  Mỹ hành động nóng

  Ngày 21/10, một sĩ quan của quân đội Ả rập Syria (SAA), người đã được triển khai trên biên giới Syria-Jordan nói rằng, SAA đã rút quân khỏi căn cứ quân sự 204 xuống thành phố 198 trên biên giới Syria - Jordan, sau khi có lời cảnh báo trực tiếp từ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

  Quan chức SAA nói rằng, các máy bay chiến đấu liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bay qua một đoàn xe của SAA gần khu vực đồn trú. Các máy bay chiến đấu đã tiến hành một số cuộc không kích tại những khu vực trống gần đoàn xe của SAA, đồng thời buộc SAA phải rút về phía cứ điểm 202.

  Theo viên sĩ quan của quân đội chính phủ, vụ việc trên diễn ra ngay sau khi SAA tiếp cận các căn cứ của quân đội tự do Syria (FSA) được Mỹ hậu thuẫn xung quanh cơ sở đồn trú al-Tanf.

  Các đơn vị của SAA đã trực tiếp nhận được lệnh rút lui về căn cứ quân sự 198 trong vòng 3 giờ. Sau khi các đơn vị SAA rút về căn cứ 198, liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã ngừng các hành động bạo lực.

  My khong kich thang, Syria lap tuc rut quan
  SAA rút khỏi căn cứ 204 sau khi bị Mỹ tấn công

  Tuy nhiên, viên sĩ quan của SAA nói với SF rằng, các UAV của liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn đang bay lượn xung quanh  các vị trí của SAA trên biên giới Syria-Jordan.

  Căn cứ pháo binh 198 nằm ở phía nam cơ sở đồn trú của liên minh do Mỹ cầm đầu trong khu vực al-Tanf, cách biên giới Syria-Iraq khoảng 55 km về phía Nam.

  Căn cứ Al-Tanf hiện bị bao vây bởi SAA từ tất cả các hướng bên trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố rằng họ đang sử dụng cơ sở để "chống lại ISIS".

  Trong một diễn biến liên quan, trước đó vào ngày 6/10, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc rằng, IS đã phát động các cuộc tấn công chống lại SAA từ khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát.

  Các chuyên gia quân sự thân chính phủ Syria tin rằng, mục đích thực sự của căn cứ al-Tanf là để cắt đứt đường cao tốc Damascus-Baghdad. Bởi lẽ, Israel coi con đường này là "tuyến cung cấp" từ Iran cho Hezbollah ở Lebanon.

  Giải phóng Quraytayn

  Tại chiến trường đông Homs, ngày 21/10, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Quraytayn trên sa mạc phía đông nam tỉnh Homs.

  Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun và một số đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5 là lực lượng chủ lực tấn công vào thành phố Quraytayn.

  Cuộc tấn công đã giành được thắng lợi do IS bị áp đảo bởi quân số của các đơn vị quân đội Syria tiến vào Quraytayn.

  Không có cuộc chiến ác liệt nào diễn ra trong đợt tấn công này, một số rất ít các tay súng IS bị tiêu diệt nhanh chóng. Phần lớn chiến binh khủng bố đã bí mật rút khỏi thành phố trước khi cuộc tấn công bắt đầu.

  Đây thực sự là đe dọa lớn cho các làng mạc và thị trấn đã giải phóng ở miền trung Syria. Nhóm biệt kích IS đã lần trốn vào sa mạc và có thể tiếp tục tập trung lại và tấn công vào các địa bàn xung yếu trên sa mạc rộng lớn miền trung Syria.

  Quân đội Syria buộc phải tiến hành cuộc truy quét IS quy mô lớn, đồng thời tìm kiếm các nhóm khủng bố đang lẩn trốn để đảm bảo an ninh cho thành phố Quraytayn và các địa bàn khác trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

  Hồng Dương