Mỹ kiện Nga vì áp thuế 40% lên hàng hóa nhập khẩu

Thế giới 30/08/2018 - 21:23

Dân trí Washington đã nộp đơn kiện lên tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) vì Nga tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ áp thuế lên mặt hàng nhôm vào thép của Nga. >> Nguy cơ đối đầu Nga-Mỹ trong cuộc chiến cuối cùng ở Idlib

Mỹ kiện Nga vì áp thuế 40% lên hàng hóa nhập khẩu - ảnh 1
(Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo Bộ Kinh tế Nga, Washington dường như đã hiểu nhầm động thái của Moscow. Cơ quan này khẳng định Nga tuân thủ các quy định của WTO.

“Mỹ đã hiểu nhầm bản chất của hành động từ phía Nga. Chúng tôi đang thực thi các biện pháp trong khuôn khổ khung pháp lý thuộc thỏa thuận về tự vệ của WTO, cho phép các quốc gia thành viên áp dụng biện pháp nhằm bù đắp thiệt hại do chính sách bảo hộ hàng hóa của nước khác gây ra”.

Hồi tháng 7, Nga tăng thuế nhập khẩu từ 25 % lên 40 % với một số hàng hóa Mỹ, nhằm đáp trả việc Washington áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép xuất khẩu của Nga. Moscow cũng đã kêu gọi WTO giải quyết những tranh chấp liên quan tới thuế suất áp lên mặt hàng kim loại Nga.

Theo RT, biện pháp trả đũa của Nga chỉ nhằm vào lượng hàng hóa trị giá 87,6 triệu của Mỹ, trong khi thiệt hại mà Nga hứng chịu từ mức thuế suất Mỹ áp lên các sản phẩm nhôm và thép là 450 triệu USD. Danh mục hàng hóa Nga bị ảnh hưởng bao gồm máy móc làm đường, thiết bị khai thác dầu khí, kim loại, công cụ khoan đá và sợi quang học.

Moscow được cho là sẽ áp thuế lên 450 triệu USD hàng hóa Mỹ để đáp trả nếu WTO phán quyết rằng hành động áp thuế trước đó của Mỹ là phạm luật. Theo quy định hiện tại, một quốc gia có thể áp thuế lên tối đa 87,6 triệu USD hàng hóa của nước khác khi WTO chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Đầu năm nay, Mỹ áp thuế 25 % lên các sản phẩm thép và 10 % lên sản phẩm nhôm nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó có Nga. Washington lý giải rằng động thái nhằm giải quyết những mối quan ngại liên quan tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã kiện Washington lên WTO, cáo buộc Mỹ đang áp dụng chính sách bảo hộ cho hàng hóa nước này.

Ngoài căng thẳng về thương mại, Moscow và Washington còn đang trải qua giai đoạn quan hệ ngoại giao tệ nhất từ thời Chiến tranh Lạnh. Những năm gần đây, Mỹ đã áp hàng loạt trừng phạt Nga với các cáo buộc như can thiệp vào nội bộ Ukraine, can thiệp bầu cử Mỹ…

Đức Hoàng

Theo RT