Mỹ muốn phát triển vũ khí siêu thanh tương tự Trung Quốc

Xã hội 05/10/2018 - 07:09

() - Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin, Lầu Năm Góc cần nhiều tiền hơn để phát triển được vũ khí siêu thanh.

Để thực hiện thành công chương trình vũ khí siêu thanh đang theo đuổi, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính toán số tiền cần thiết cho dự án này, vị Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề nghiên cứu của Mỹ Michael Griffin cho biết.

Trong khi đó, một vị Thứ trưởng Quốc phòng khác của Mỹ là Patrick Shanahan lại phát đi tín hiệu lạc quan hơn khi cho rằng, nước này đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh, sẽ được đưa vào hoạt động sớm hơn thời hạn dự kiến.

Ông Shanakhan phát biểu trước truyền thông: "Chúng tôi sẽ bắt đầu bay (phóng tên lửa) sớm hơn và hay hơn so với những người đã mong đợi".

Mỹ muốn phát triển vũ khí siêu thanh tương tự Trung Quốc - ảnh 1
Mỹ thử nghiệm tên lửa X-51A trên máy bay B-52.

Tuyên bố của cả 2 vị Thứ trưởng Mỹ cho thấy, nước này rất quyết tâm phát triển vũ khí siêu thanh nhằm đuổi kịp không chỉ Trung Quốc và cả Nga trong lĩnh vực này nhưng để làm được điều đó, Mỹ cần phải vượt qua nhiều khó khăn.

Để thực hiện quyết tâm phát triển vũ khí siêu thanh đặc biệt là loại tích hợp lên chiến đấu cơ, Không quân Mỹ đã sẵn sàng ký vào bản hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để thiết kế và phát triển loại tên lửa siêu thanh.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, nhà sản xuất Lockheed Martin sẽ chịu trách nhiệm chế tạo một tên lửa phi hạt nhân mới được gọi là "vũ khí tấn công siêu thanh thông thường".

Các điều khoản trong hợp đồng gồm có, Lockheed Martin phải chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, lắp ráp, thử nghiệm và những kế hoạch hậu cần cũng như tích hợp các công cụ hỗ trợ trên máy bay để có thể phục vụ cho việc phóng tên lửa từ chiến đấu cơ.

Dù mọi việc mới chỉ dừng lại của ở độ kế hoạch nhưng điều đó cũng cho thấy quyết tam của Mỹ. Nhưng giữa quyết tâm và chuyện có thành công hay không lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Theo nhận định của Giám đốc điều hành, nhà thiết kế của Tổng công ty công nghiệp quốc phòng "NPO Mashinostroyeniya", Herbert Efremov, trước khi theo đuổi chương trình vũ khí công nghệ cao này, người Mỹ cần đạt được thành công trong việc phát triển vật liệu chế tạo vỏ tên lửa.

Vị giám đốc này cho biết, vấn đề chính không nằm ở tốc độ của loại vũ khí, thực tế từ lâu các loại tên lửa đạn đạo đã đạt được tốc độ này, mà vấn đề nằm ở việc bảo đảm cho chuyến bay xa ở tốc độ siêu thanh.

Hiện nay các cuộc thử nghiệm loại vũ khí siêu thanh đang được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng với loại động cơ phản lực dòng thẳng, loại động cơ này chưa đủ khả năng bảo đảm sự đốt cháy ổn định trong buồng đốt với tốc lớn.

Một vấn đề nữa phát sinh đối với loại vũ khí này đó là vỏ của chúng sẽ bị nung nóng khi bay ở tốc độ cao. Khi bay ở tốc độ siêu thanh các đầu đạn bị nung nóng đến hàng ngàn độ và tạo thành đám mây Plasma xung quanh chúng.

Điều tương tự cũng xảy ra với các con tàu vũ trụ và các đầu đạn của tên lửa liên lục địa. Tuy nhiên, quỹ đạo của chúng vượt ra ngoài không gian vũ trụ, nơi không có những dòng không khí cản trở. Trong khi đó tên lửa siêu thanh phần lớn bay trong lớp không khí dày đặc.

Đối với các loại vũ khí thông thường vấn đề vỏ quá nóng được giải quyết bằng nhiều cách khác nhau. Trong khi đó tên lửa siêu thanh vừa phải bảo đảm khả năng tàng hình và cơ động, vì vậy giải quyết vấn đề này rất khó khăn.

Hiện tại các nước trên thế giới tích cực phát triển loại vũ khí mới này. Hoa Kỳ đang tích cực thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A của mình, chúng có thể được phóng từ các máy bay ném bom B-52 và B-1 Lancer. Nhưng nhiều nguồn tin cho thấy, Mỹ đã thất bại với chương trình này.

Ngoài ra Mỹ cũng đang nghiên cứu loại thiết bị bay không người lái (UAV) siêu thanh SR-72, nó sẽ thay thế cho máy bay trinh sát chiến lược SR-71, có thể tăng tốc đến 3.530 km/h. UAV này cũng được cho là sẽ sử dụng cho mục đích tấn công. Tuy nhiên đến thời điểm này SR-72 chỉ đang tồn tại ở dạng mô hình.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nghiệm trong ống khí động của mình chiếc tàu lượn siêu thanh DF-ZF. Hơn nữa phương tiện truyền thông nước này khẳng định rằng thiết bị này đã tồn tại và thậm chí đã được thử nghiệm nhiều lần trong giai đoạn 2014-2016.

Đối với Nga, họ đang tiến hành thử nghiệm loại tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal trang bị trên chiến đấu cơ MiG-31. Thông tin cụ thể về chúng chưa được các nhà chức trách tiết lộ nhưng các cuộc thử nghiệm đã thành công ở mức độ khác nhau.

Với việc thất bại trong chương trình tên lửa siêu thanh X-51A cho thấy, người Mỹ đang gặp phải vấn đề lớn về động cơ và vật liệu chế tạo vỏ tên lửa. Vì vậy, để chế tạo thành công và có những cuộc thử nghiệm như tên lửa Kinzhal của Nga, Mỹ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa.

Tuấn Vũ