Mỹ nâng cấp Patriot của Saudi trong tình hình nóng

Xã hội 17/09/2019 - 08:53

() - Để hỗ trợ Saudi Arabia trong việc đối phó với những cuộc tấn công đường không từ bên ngoài, Mỹ sẽ thực hiện gói nâng cấp hệ thống Patriot của Riyadh.

Báo cáo do chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh thuộc Trung tâm Chính sách Quốc tế công bố cho biết, Mỹ đã chấp thuận việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia trị giá 195 triệu USD. Quyết định này được Mỹ đưa ra sau khi hồi tháng 12/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận thương mại và thông báo lên Quốc hội về thương vụ bán tên lửa trên.

Theo thỏa thuận, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Saudi Arabia sẽ được nâng cấp gần như toàn bộ hệ thống như tên lửa mới, hoàn thiện với hệ thống radar, điện tử, phần mềm và công nghệ kiểm soát hỏa lực thế hệ tiếp theo.

My nang cap Patriot cua Saudi trong tinh hinh nong
Hệ thống Patriot.

"Hệ thống tên lửa mới giúp Patriot đạt được độ cao và tầm bắn lớn hơn. Nỗ lực hiện đại hóa Patriot của chúng tôi đã giảm kích cỡ thiết bị vũ khí và cập nhật mức độ tin cậy, tính sẵn sàng và khả năng bảo trì, tốc độ xử lý nhanh hơn, bo mạch chính nhỏ hơn cũng như cải thiện khả năng chỉ huy và kiểm soát", tuyên bố của vị đại diện nhà sản xuất Mỹ cho biết.

Gói nâng cấp này Mỹ dành riêng cho Saudi Arabia nhằm tăng cường khả năng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Houthi và một số lực lượng thù địch khác. Sau nâng cấp radar AN/MPQ-53, hệ thống này sẽ giúp tổ hợp phòng không Patriot của Saudi có khả năng diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Trong thành phần của PAC-3, hệ thống radar AN/MPQ-53 chịu trách nhiệm điều khiển và kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot là xe chỉ huy AN/MSQ-104 với các thiết bị liên lạc, máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác. Sau nâng cấp, AN/MPQ-53 có thể cùng một lúc đảm nhận nhiều nhiệm vụ như săn tìm, phát hiện, nhận biết, bám đuổi, chiếu xạ vào mục tiêu, dẫn tên lửa và đối kháng điện tử,...

Sau nâng cấp hệ thống này còn có thể bắt mục tiêu nhanh, độ chuẩn xác cao, cự ly tác dụng xa. Các mục tiêu trên không thông thường gần như không thể lọt qua cặp mắt của AN/MPQ-53. Không chỉ dừng lại ở đó, tính năng nổi bật khác của hệ thống radar này là có thể chuyển đổi tín hiệu sang dạng kỹ thuật số, cho phép sử dụng máy tính để kiểm soát chế độ hoạt động.

Ngoài ra, AN/MPQ-53 còn có nhận tín hiệu trinh sát từ vệ tinh và máy bay cảnh báo sớm trên không cung cấp thông tin về mục tiêu giúp hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 của Saudi Arabia có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn trước rất nhiều.

Việc Mỹ chấp thuận nâng cấp PAC-3 cho Saudi với tính năng cao nhất được giới chuyên gia đánh giá là hành động "chữa cháy" giúp vũ khí Mỹ tránh bị dính tai tiếng. Bởi trong thời gian qua, hệ thống PAC-3 của Saudi đã đánh hụt mục tiêu nhiều hơn thành công dù họ chỉ phải đối phó với những tên lửa không quá tối tân của lực lượng Houthi tại Yemen.

Đặc biệt là trong vụ đánh chặn tên lửa tấn công vào nhà máy lọc dầu Saudi Aramco hôm 14/9, cả 6 hệ thống Patriot triển khai trong khu vực đều khai hỏa nhưng không một quả đạn nào bị đánh chặn.

Được biết, chỉ trong năm 2017, Washington đã ký với Riyadh nhiều hợp đồng vũ khí khác nhau với tổng trị giá lên tới trên trăm tỷ USD. Vì vậy, nếu không nâng cấp giúp Patriot của Saudi tăng hiệu quả chiến đấu, vũ khí Mỹ sẽ dần mất uy tín không chỉ ở Riyadh mà nó còn tác động tiêu cực đến quyết định mua sắm vũ khí Mỹ của khách hàng không chỉ trong khu vực. 

Tuấn Vũ