Mỹ ném hơi cay vào người di cư từ Mexico

Thế giới 02/01/2019 - 17:26

() - Lực lượng an ninh Mỹ đã bắn loạt đạn hơi cay vào khoảng 150 người đang muốn di cư tới Mỹ từ Mexico.

Washington Times thông tin, rạng sáng 1/1/2019 (giờ địa phương), lực lượng an ninh Mỹ đã ném bình chứa hơi cay sang phía Mexico nhằm ngăn chặn những người tị nạn tìm cách chọc thủng hàng rào biên giới gần bãi biển Tijuana.

Mỹ ném hơi cay vào người di cư từ Mexico - ảnh 1
Bình chứa khí hơi cay ném vào những người di cư ở biên giới Mexico. Ảnh: AP

Một nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh Mỹ đã ném ít nhất 3 loạt gồm những bình chứa hơi cay sang phía Mexico ở khu vực biên giới làm ảnh hưởng đến khoảng 150 người gồm cả phụ nữ và trẻ cũng như phóng viên báo chí.

Những người di cư đã đến đây từ tháng 12 cùng với dòng người từ Honduras.

Ngược lại, Cơ quan bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ (CBP) cho biết hơi cay nhằm vào những người đã ném đá từ phía Mexico. Những người này đã ngăn các đặc vụ giúp đỡ những trẻ em được đưa qua hàng rào dây thép gai.

Cơ quan này cho hay đã bắt giữ 25 người di cư sau vụ việc trên, trong đó có 2 trẻ vị thành niên.

Mỹ ném hơi cay vào người di cư từ Mexico - ảnh 2
Đoàn người di cư từ Mexico tìm cách vượt qua hàng rào Mỹ. Ảnh: El Sol de Tijuana

CBP khẳng định, nhóm 45 người di cư đầu tiên đã trốn được qua hàng rào biên giới và nhảy qua hàng rào chính. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của các nhân viên biên phòng Mỹ, họ đã trở lại lãnh thổ Mexico. Sau khi trở về biên giới Mexico, những người di cư đã bắt đầu ném đá tấn công các nhân viên an ninh Mỹ.

Báo cáo của CBP cho hay, vụ ném khí hơi cay không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của những người di cư, gồm cả trẻ em.

Mỹ ném hơi cay vào người di cư từ Mexico - ảnh 3
Bình đựng khí hơi cay được các nhân viên an ninh Mỹ ném sang. Ảnh: El Sol de Tijuana

Một phóng viên của AP khẳng định, ít nhất 3 bình chứa hơi cay được ném qua biên giới, những người di cư đã ném đá sau khi phía Mỹ ném hơi cay vào họ.

Hôm 26/11, các đặc vụ Mỹ cũng bắn hơi ga sau khi hàng trăm người di cư tìm cách băng qua biên giới sau một cuộc tuần hành ôn hòa ở Tijuana.

Những tháng gần đây, hàng ngàn người từ Trung Mỹ đã cố gắng đến Mỹ qua Mexico. Họ cắm trại ở Tijuana và hy vọng sẽ được cấp tị nạn ở Mỹ.

Mỹ ném hơi cay vào người di cư từ Mexico - ảnh 4
Mỹ cho biết đoàn người di cư đã ném đá sang phía họ. Ảnh: El Sol de Tijuana

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ tuyên bố bực bội vì đoàn người di cư sắp đến Mỹ.

Ông đã điều gần 6.000 binh sĩ đến biên giới Mexico để hỗ trợ Vệ binh Quốc gia tại đây ngăn chặn điều mà ông gọi là "cuộc xâm lược" bởi "những người rất xấu". Trump còn cho phép quân đội dùng vũ khí sát thương để đối phó với những người này và cảnh báo Mỹ có thể đóng toàn bộ biên giới.

Mỹ ném hơi cay vào người di cư từ Mexico - ảnh 5
Bất chấp sự cứng rắn từ Mỹ, đoàn người di cư vẫn hăm hở vượt biên. Ảnh: El Sol de Tijuana

Hôm 2/1, ông Trump đã mời các nghị sĩ cấp cao lưỡng viện đến họp tại Nhà Trắng để tìm giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới, nguyên nhân của sự bế tắc ngân sách khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ trước Giáng sinh.

Sơn Dương