Mỹ nổi giận vì Syria chuyển tên lửa cho Hezbollah

20/04/2010 - 23:13 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Mỹ đã nổi giận và cho triệu tập nhà ngoại giao cấp cao nhất của Syria tại Washington để phản đối “hành động khiêu khích” liên quan tới khả năng Syria chuyển vũ khí cho Hezbollah.
 
Mỹ nổi giận vì Syria chuyển tên lửa cho Hezbollah
2 quả tên lửa Scud của Iraq.

Bộ ngoại giao Mỹ cho hay Washington đã triệu tập nhà ngoại giao Syria Zouheir Jabbour nhằm lên án việc nước này trang bị vũ khí cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Li-băng. Mỹ đặc biệt lo ngại về khả năng Syria chuyển giao các tên lửa Scud cho Hezbollah.

Hồi tuần trước, Tổng thống Israel đã cáo buộc Damascus cung cấp tên lửa chiến lược cho cánh vũ trang của Hezbollah.

Hezbollah và Israel đã xảy ra cuộc xung đột kéo dài 34 ngày hồi năm 2006, cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người Li-băng, chủ yếu là dân thường. Khoảng 160 người Israel, đa phần là các binh sĩ, cũng thiệt mạng.

Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nghị quyết chấm dứt 34 ngày xung đột giữa Israel và Hezbollah, đã ghi rõ việc cần ngăn chặn vận chuyển vũ khí lậu cho Hezbollah, ngoại trừ các cuộc chuyển giao được chính phủ Li-băng và Liên Hợp Quốc cho phép.

Nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng Hezbollah từ đó đã tái xây dựng kho vũ khí với sự trợ giúp của Syria và Iran. Các nhà phân tích cho rằng nếu Hezbollah có được tên lửa đạn đạo, nhóm này có thể thay đổi thế cân bằng quân sự trong khu vực và đặt toàn bộ Israel trong tầm với.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp với nhà ngoại giao Syria Jabbour hôm 19/4, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Gordon Duguid nói: “Mỹ lên án mạnh mẽ việc chuyển giao bất kỳ loại vũ khí nào, đặc biệt là các hệ thống tên lửa đạn đạo như Scud, từ Syria tới Hezbollah”.

Sứ quán Syria trước đó đã bác bỏ các cáo buộc của Israel và cáo buộc lại Israel đang cố gắng chuyển hướng khỏi những nghi vấn về chương trình hạt nhân của nước này. Israel không phủ nhận mà cũng không xác nhận có vũ khí hạt nhân.

Quan hệ giữa Syria và Mỹ trở nên căng thẳng kể từ sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Li-băng Rafik Hariri hồi năm 2005 mà Syria bị quy trách nhiệm. Damascus khẳng định không có liên quan nhưng Washington vẫn rút đại sứ về nước ngay sau đó.

Nhưng quan hệ giữa 2 nước gần đây có dấu hiệu "tan băng" khi Nhà Trắng cải thiện quan hệ với Tổng thống Syria Bashar Assad và bổ nhiệm đại sứ mới tại Damascus mặc dù Thượng viện Mỹ vẫn chưa thông qua sự bổ nhiệm này.

An Bình
Theo BBC