Mỹ phản ứng dữ dội bất ngờ từ vụ S-300 đã cập bến Syria

03/10/2018 - 17:14 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hi vọng quá trình chuyển giao hệ thống S-300 vẫn không diễn ra.

Mỹ phản ứng dữ dội bất ngờ từ vụ S-300 đã cập bến Syria - ảnh 1Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh:reuters

“Tôi đã nhìn thấy báo cáo này. Tôi không thể xác nhận điều đó là chính xác. Tôi hi vọng rằng quá trình chuyển giao đã không diễn ra”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết.

“Động thái này sẽ dẫn đến căng thẳng leo thang nghiêm trọng cho tình hình thực địa tại Syria”, bà Heather Nauert nói thêm.

Vào ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã cho biết, quân đội Nga đã hoàn thành quá trình vận chuyển hệ thống phòng không S-300 vào Syria.

“Nga đã chuyển giao cho Syria 49 đơn vị thiết bị trong khuôn khổ cung cấp các hệ thống S-300, hướng tới nâng cao độ an toàn của nhóm quân Nga tại Syria”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng cho rằng, quân đội Syria đã được đào tạo để sử dụng hệ thống S-300, vốn có kế hoạch chuyển giao vào năm 2013 nhưng đã bị tạm dừng theo yêu cầu của Israel.

“Hệ thống kiểm soát phòng không sẽ được chuyển đến Syria vào ngày 20/10 trong quá trình đào tạo các phi công Syria diễn ra trong vòng 3 tháng”, ông Shoigu nói.

Các hệ thống phòng không mới có khả năng ngăn chặn điều hướng vệ tinh, radar và hệ thống thông tin liên lạc của máy bay địch trên Biển Địa Trung Hải.

Động thái của Nga diễn ra sau cáo buộc Israel đã sử dụng máy bay Nga Il-20 làm lá chắn; còn Israel đổ lỗi cho hệ thống phòng không yếu kém của Syria chính là nguyên nhân khiến 15 quân nhân thiệt mạng sau khi máy bay bị rơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh sau khi một tên lửa S-200 của Syria tuần trước bắn hạ máy bay tuần tra của Nga do nhầm lẫn và khiến 15 người thiệt mạng. Nga cho rằng Israel là bên phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này.