Mỹ phẩy tay phủ nhận tấn công Hmeymim

Thế giới 27/10/2018 - 17:13

() - Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu không đưa ra được bằng chứng khi phủ nhận cáo buộc điều khiển UAV tấn công căn cứ Hmeymim hồi đầu năm 2018.

Hãng Sputnik ngày 26/10 dẫn tuyên bố của Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc của Nga rằng, cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở phía tây nam tỉnh Latakia, Syria hồi đầu năm 2018 là do Mỹ trực tiếp điều khiển.

Phát ngôn của liên quân, Đại tá Sean Ryan tuyên bố: "Kết luận của Nga nói Mỹ hay các lực lượng liên minh đóng vai trò trong một cuộc tấn công vào căn cứ của Nga ở Syria là không có cơ sở thực tế và hoàn toàn vô trách nhiệm".

Mỹ phẩy tay phủ nhận tấn công Hmeymim - ảnh 1
Bên trong máy bay P-8A.

Dù đã chính thức lên tiếng phủ nhận cáo buộc Nga đưa ra nhưng Mỹ không hề cung cấp được bằng chứng thuyết phục nào để chứng minh cáo buộc của Nga là sai, đặc biệt là sự hiện diện của chiếc P-8A cách không quá xa căn cứ Hmeymim tại thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trước đó, hãng TASS dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (BXF) tại thủ đô Bắc Kinh hôm 25/10 cho biết:

"13 chiếc UAV di chuyển theo đội hình tác chiến thông thường, được chỉ huy bởi một kíp vận hành duy nhất. Cùng thời điểm đó, một máy bay trinh sát P-8A Poseidon Mỹ liên tục hoạt động trên không phận Địa Trung Hải trong 8 tiếng liền".

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết 13 UAV phiến quân đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria vào đêm 6/1, tất cả đều bị phát hiện và vô hiệu hóa từ khoảng cách xa.

Thứ trưởng Fomin khẳng định: "Khi tiến vào khu vực tác chiến điện tử của quân đội Nga, chúng được chuyển sang chế độ dẫn đường bằng tay. Quá trình điều khiển diễn ra trên chiến P-8A Poseidon được lắp nhiều thiết bị hiện đại, chứ không phải bởi những phiến quân Syria thông thường".

Ông này cho biết thêm, 13 UAV này đã di chuyển ra xa một chút, nhận lệnh từ trung tâm điều khiển và được hỗ trợ tìm các "lỗ hổng" trong hệ thống tác chiến điện tử của Nga để xâm nhập, nhưng lập tức bị tiêu diệt.

Có 7 UAV bị hệ thống phòng không Pantsir-S1 bắn hạ, 6 chiếc còn lại bị lực lượng tác chiến điện tử Nga chiếm quyền điều khiển, trong đó ba phi cơ bị phá hủy khi lao xuống đất, số khác hạ cánh bên ngoài căn cứ Hmeymim và bị Nga thu giữ.

Tất cả UAV này đều được chế tạo bằng công nghệ cao, được trang bị hệ thống điều khiển và thả bom hiện đại. Mỗi chiếc có sải cánh 3,5 m, trần bay 3,5 km, mang được 10 thiết bị nổ và tầm hoạt động lên đến 100 km.

Đan Nguyên