Mỹ phóng vệ tinh do thám tối mật bằng tên lửa khủng

Khoa Học 30/08/2013 - 11:30

(Khoa học) - Ngày 28/8, Mỹ đã phóng tên lửa lớn nhất của mình, mang theo một vệ tinh do thám tối mật lên không gian từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, nhằm thực hiện một nhiệm vụ bí mật của Văn phòng trinh sát quốc gia Mỹ (NRO). Vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 11h03 ngày 28/8 (giờ địa phương, tức 1h03 sáng 29/8 theo giờ VN) và đây là lần thứ hai tên lửa Delta IV Heavy được phóng từ căn cứ Vandenberg, trên bệ phóng được xây dựng dành cho sứ mệnh tàu con thoi của Mỹ. ...

(Khoa học) - Ngày 28/8, Mỹ đã phóng tên lửa lớn nhất của mình, mang theo một vệ tinh do thám tối mật lên không gian từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, nhằm thực hiện một nhiệm vụ bí mật của Văn phòng trinh sát quốc gia Mỹ (NRO).
Vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 11h03 ngày 28/8 (giờ địa phương, tức 1h03 sáng 29/8 theo giờ VN) và đây là lần thứ hai tên lửa Delta IV Heavy được phóng từ căn cứ Vandenberg, trên bệ phóng được xây dựng dành cho sứ mệnh tàu con thoi của Mỹ.
 
no image
Tên lửa đẩy Delta IV Heavy rời bệ phóng
 
Tên lửa đẩy Delta IV Heavy cao hơn 70m. Quả tên lửa khổng lồ này mang theo một “vệ tinh do thám khổng lồ và tối mật”, mà theo các nhà phân tích thì đây có lẽ là vệ tinh gián điệp trị giá 1 tỷ USD của Mỹ, có khả năng chụp lại những bức ảnh chi tiết tới mức có thể phân biệt được đâu là mô hình và đâu là chiếc ô tô thật dù cách xa bên dưới, theo tờ Los Angeles Times.
 
no image
Tên lửa đẩy Delta IV Heavy rời bệ phóng tại California Ảnh: United Launch Alliance

Được biết, tên lửa Delta IV Heavy, gồm ba dàn phóng kết hợp có thể đưa một vệ tinh kích cỡ bằng chiếc xe buýt lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Ngoài hai lần rời bệ phóng tại California, Delta IV Heavy đã có năm lần bay vào không gian từ Căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida.
 
Hiện NRO chưa cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về quả tên lửa này. Đơn vị xây dựng quả tên lửa là United Launch Alliance (ULA). Đây là đơn vị liên doanh giữa hãng sản xuất máy bay Boeing và tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin.
 
Huyền Hồ (Tổng hợp TNO, ANTĐ)