Mỹ sẵn sàng một mình tấn công Syria

Thế giới 31/08/2013 - 10:13

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chuẩn bị cho khả năng một mình Mỹ tấn công Syria trong vài ngày tới, sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu không cho phép chính phủ nước này tham gia can thiệp quân sự, hãng tin Mỹ AP đưa tin hôm 30/8.

TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chuẩn bị cho khả năng một mình Mỹ tấn công Syria trong vài ngày tới, sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu không cho phép chính phủ nước này tham gia can thiệp quân sự, hãng tin Mỹ AP đưa tin hôm 30/8.

no image
Các lực lượng có thể được huy động để tấn công Syria. Ảnh: Global Security – Stratfor.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Tổng thống Mỹ được bầu ra với nhiệm vụ là bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia ở Mỹ”. Theo AP, trước khi Quốc hội Anh bỏ phiếu, Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị tấn công Syria mà không cần nghị quyết của Liên Hợp Quốc cho phép sử dụng vũ lực hoặc sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn kỳ vọng Anh, một đồng minh lớn của Mỹ, tham gia can thiệp quân sự vào Syria.

Bà Caitlin Hayden, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn Anh, nhưng ông Obama sẽ đưa ra quyết định dựa trên “lợi ích tốt nhất của Mỹ”.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng, can thiệp quân sự là hợp pháp về mặt nhân đạo, nhưng hứa sẽ không hành động quân sự tới khi nhóm thanh sát viên LHQ công bố báo cáo về vụ tấn công hóa học hôm 21/8.

Ông Obama hôm thứ Năm có cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, với kỳ bầu cử quốc gia ở Đức sẽ diễn ra vào tháng sau, bà Merkel khó có khả năng để nước mình dính vào xung đột quân sự, các nhà phân tích nhận định. Tuy nhiên, bà Merkel đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định vụ tấn công hóa học ở Syria “đòi hỏi một phản ứng quốc tế”, DPA đưa tin.

Ngày 30/8, trong hội nghị trực tuyến kéo dài hơn 90 phút, các quan chức cao cấp Mỹ nói chuyện với một số nghị sĩ Mỹ, để giải thích vì sao họ tin rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là thủ phạm gây ra vụ tấn công hóa học tuần trước.

Các nghị sĩ đang gây sức ép để Tổng thống Obama phải đưa ra cơ sở pháp lý cho hành động quân sự chống Syria, cũng như đưa ra các mục tiêu cụ thể và bằng chứng về vụ tấn công. Họ còn nêu vấn đề về chi phí cho các hành động quân sự ở Syria, trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ đang phải vật lộn với các khoản tự động cắt giảm chi tiêu, thu hẹp ngân sách.

Tổng thống Obama đã loại trừ khả năng đưa bộ binh vào Syria, cũng như khẳng định không lập vùng cấm bay mà chỉ tấn công hạn chế, nhằm trừng phạt chính quyền Assad, chứ không tìm cách thay đổi chế độ.

Pháp để ngỏ khả năng tấn công

Hội đồng Bảo an LHQ không nên đưa ra bất kỳ hành động nào nhằm vào Syria, trước khi các chuyên gia vũ khí hóa học hoàn tất điều tra, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói.

Trong khi đó, ít nhất 12 nước trong khối NATO đã loại bỏ khả năng tham gia chiến dịch quân sự chống Syria, nếu chiến dịch này không được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua, Itar-Tass đưa tin.

Tuy nhiên, có thể Mỹ không phải một mình hành động trừng phạt Syria vì Pháp tuyên bố rằng, các lực lượng vũ trang của Pháp đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng, nếu Tổng thống Francois Hollande ra lệnh tham gia trừng phạt.

Tổng thống Pháp Hollande có quyền quyết định mở một chiến dịch quân sự kéo dài không quá 4 tháng, mà không cần được Quốc hội thông qua. Trong cuộc phỏng vấn với báo Le Monde, ông Hollande nói mọi lựa chọn cho một chiến dịch can thiệp đã được đặt lên bàn, không loại trừ khả năng sẽ có hành động quân sự trước ngày 4/9.

Trong khi đó, Tổng thống Assad luôn phủ nhận việc quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời thề rằng, Syria sẽ kiên quyết chống lại
bất cứ cuộc xâm lược nào.

Hôm nay, nhóm chuyên gia của LHQ về vũ khí hóa học sẽ đi thẳng từ Syria đến nhiều phòng thí nghiệm khắp châu Âu để kiểm tra nhiều chất thu thập được, phát ngôn viên LHQ Farhan Haq cho biết.

Sứ mệnh của nhóm chuyên gia này là xác định liệu vũ khí hóa học đã được dùng hay không, chứ không phải xác định ai là thủ phạm.

Chính quyền Obama vẫn chưa đưa ra được bằng chứng rõ ràng cho tuyên bố chính lực lượng của ông Assad đã dùng vũ khí hóa học. Dù tin tức tình báo chưa đầy đủ, nhưng Nhà Trắng vẫn báo hiệu cần hành động khẩn cấp, khi phát ngôn viên Nhà Trắng Earnest cho biết Tổng thống Obama tin rằng thời gian để phản ứng còn rất ít.

“Chính quyền Assad và các nhà độc tài khắp thế giới cần hiểu rằng, cộng đồng quốc tế sẽ không tha thứ cho việc sử dụng vũ khí hóa học trên diện rộng và không phân biệt đối tượng, đặc biệt là chống lại phụ nữ và trẻ em khi họ đang ngủ trên giường”, ông Earnest nói.

Đ.P - TRÚC QUỲNH
Tổng hợp