Mỹ sẽ chặn nhân chứng Douma kể sự thật ở The Huage?

24/04/2018 - 07:27 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Mỹ sẽ chặn nhân chứng Douma kể sự thật ở The Huage?

() - Các bác sĩ và cả những trẻ em trong đoạn video “tấn công hóa học ở Douma” tiếp tục khẳng định, không có bệnh nhân nào ngộ độc chất hóa học.

  Bác sĩ khẳng định không có tấn công hóa học ở Douma

  Bác sĩ bệnh viện thành phố Douma-Đông Ghouta, ngoại ô Damascus của Syria là ông Mirwan Jaber tuyên bố rằng, không bệnh nhân nào ở bệnh viện có dấu hiệu bị tổn hại do chất độc hóa học gây ra, ngay cả đối với những “nạn nhân” có mặt trong đoạn video về cái gọi là “quân chính phủ Syria tấn công khí độc Clo ở Douma”.

  Thông báo và video về "các nạn nhân của cuộc tấn công hóa học trong bệnh viện Đông Ghouta" là sự dối trá và dàn dựng - vị bác sĩ khẳng định.

  Ông cho biết rằng, sự việc bắt đầu khi những người nào đó đột ngột xông vào bệnh viện. Trong số đó có người mặc áo choàng y tế, nhưng họ chắc chắn không phải là nhân viên bệnh viện Ghouta, mà ông cũng không nghĩ rằng họ là nhân viên ngành y nói chung.

  Sau đó, những người này bắt đầu la hét gì đó về "cuộc tấn công hóa học" và phun nước lung tung vào những bệnh nhân khác, để cho một số người quay phim.

  "Mọi người xối nước và dùng camera ghi hình. Chúng tôi không biết nguyên nhân của sự hỗn loạn và ồn ào này. Các bác sĩ chạy đến gần đám người bị nước té ướt sũng, nhưng không thấy ai có bất kỳ dấu hiệu bị tổn hại vì vũ khí hóa học" - ông Mirwan Jaber kể lại.

  Kết quả là tin đồn lan ra trong cư dân thành phố, gây nỗi kinh hoàng và hoảng loạn. Và sau đó, đoạn video này nhanh chóng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông phương Tây về cái gọi là “Quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma-Đông Ghouta”.

  Ông Mirwan Jaber nói thêm rằng, chắc chắn ở đây không có chuyện sử dụng vũ khí hóa học, bởi nếu có thì trong vùng bị ảnh hưởng phải có động vật và côn trùng bị chết, cỏ cây khô héo, phủ lớp bụi đặc biệt, trong không khí xuất hiện mùi trái cây, mùi hoa hoặc mùi tỏi.

  Thế nhưng, các phương tiện truyền thông quốc tế đã thấy, ở Douma bây giờ hoàn toàn không có gì như những dấu hiệu đặc trưng kể trên và suốt thời gian dài qua, không hề có bất cứ người nào bị ảnh hưởng phải nhập viện. Cáo buộc về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma đến trẻ em cũng biết đó là câu chuyện bịa đặt.

  Thế nhưng sau đó, mượn cớ “tiêu diệt tiềm năng sản xuất vũ khí hóa học của Syria”, vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ-Anh-Pháp đã tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cơ sở của quân chính phủ Syria, được họ gán cho cái mác là “nơi sản xuất vũ khí hoá học”.

  Mỹ và hai đồng minh đã phóng hơn 100 tên lửa vào Syria, hầu hết trong số đó đã bị không quân Syria đánh chặn; các lực lượng Nga không tham gia, nhưng theo dõi tất cả các lần phóng.

  My se chan nhan chung Douma ke su that o The Huage?

  Các nhân chứng đều khẳng định không hề có vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma - Đông Ghouta

  Em bé Syria được đưa đến The Hague làm chứng?

  Trong một động thái có liên quan, Nga khẳng định đoạn video này do tính báo Anh dàn dựng để vu vạ cho Nga và Syria, đồng thời Nga hứa sẽ mang cậu bé Syria trong video "tấn công hóa học" đến The Hague.

  Hôm 224/4, đại diện thường trực Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), Alexander Shulgin cho biết, Moscow sẽ cố gắng hết sức để mang cậu bé Syria làm chứng rằng vụ tấn công hóa học tại Douma đã được dàn dựng đến The Hague, nơi có trụ sở OPCW.

  Trước đó, trên kênh truyền hình "Nước Nga 24" (Rossiya 24), cậu bé Syria Hassan Diab cho biết chi tiết việc tổ chức nhân đạo phương Tây "Mũ Trắng" (White Helmets) đã quay đoạn phim này như thế nào.

  "Chúng cháu đang ở dưới tầng hầm. Mẹ bảo cháu ngày hôm nay không có gì để ăn, đến ngày mai mới được ăn. Chúng cháu nghe có tiếng kêu trên đường phố "đến bệnh viên đi"! Cả nhà cháu chạy đến bệnh viện nhưng vừa tới nơi, cháu bị người ta tóm lấy và phun nước vào người. Sau đó người ta đặt chúng cháu lên giường với những người khác" - cậu bé nói trên kênh truyền hình "Rossiya 24".

  Câu chuyện cậu bé kể được người cha xác nhận và khẳng định rằng, không có cuộc tấn công hóa học nào xảy ra tại Douma.

  Anh Omar Diab, cha cậu bé Hassan Diab cho biết, ông sẵn sàng làm chứng rằng không hề có việc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma.

  "Con tôi không hề có dấu vết nào chứng tỏ bị trúng vũ khí hóa học. Cháu hơi có một chút sợ hãi, nhưng sức khỏe tốt. Gia đình tôi và tôi sẵn sàng làm chứng bất cứ nơi nào trên thế giới, cho dù tại Geneva, cho dù ở New York, rằng không có việc sử dụng vũ khí hóa học" - người đàn ông Syria cho biết.

  Một cậu bé Syria khác tên là Mustafa, 10 tuổi, hiện đang sống ở thành phố Douma - Đông Ghouta đã kể lại với các nhà báo rằng, những tay súng phiến quân Jaysh al-Islam đã hứa cho mấy đứa trẻ nhiều quả chà là ngọt, nếu chúng chịu làm theo hướng dẫn.

  "Người ta tập hợp các trẻ em ở chỗ gần bệnh viện và nói rằng chúng cháu sẽ nhận được bánh quy và bao tải khoai tây, nếu làm đúng mọi thứ như chỉ dẫn. Người nào đó mang tới những cái bao lớn, nhưng cháu không biết bên trong đựng gì. Người ta dùng vòi xối nước vào chúng cháu. Tiếp đến, những người lớn chạy đến, túm lấy chúng ôm tới tòa nhà bệnh viện. Ở đó người ta chụp ảnh chúng cháu. Sau đó họ phát thức ăn và nói rằng chúng cháu có thể đi chơi vì đã ngoan ngoãn nghe lời".

  Ông Alexander Shulgin nhấn mạnh, những lời nói của những em bé này là rất đáng tin cậy, là bằng chứng sống về gì phương Tây đã làm để vu cáo chính quyền của ông Assad, nhằm tạo cớ tấn công tên lửa hành trình vào Syria.

  Tuy nhiên, vị quan chức Nga cũng nhận định rằng, rất có thể là Mỹ-Anh-Pháp lại tìm cách nào đó để ngăn “cậu bé Syria” đến The Hague hoặc có thể cấm Hassan Diab phát biểu trước tòa án.

  • Huy Bình